Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

627. ‘Ngài vô thường’ và 5 thảm họa tai nạn hàng không nghiêm trọng nhất thế giới năm 2014


Dưới đây và sau này, tôi sẽ dùng từ ‘Ngài vô thường’ chứ không dùng từ ‘thượng đế’ nữa, theo cách hiểu của tôi. Ngoài ra, ‘vô thường’ là từ Hán-Việt, mà trong bối cảnh dị ứng với vấn đề ‘Biển Đông’, rộng hơn, là với ‘quyền lực mềm’, tôi sẽ hạn chế việc dùng từ Hán-Việt, nếu có thể, tuy nhiên, tôi cũng không quá cố chấp hay 'tự ái rởm'.

5 thảm họa tai nạn hàng không nghiêm trọng nhất thế giới năm 2014
-28/12/2014: Máy bay QZ 8501 của AirAsia biến mất khi đang thực hiện hành trình từ Indonesia tới Singapore. Bộ trưởng Giao thông Indonesia, ông Hadi Mustofa cho biết chiếc máy bay mang số hiệu QZ 8501 chở theo 162 hành khách và phi hành đoàn đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu Jakarta vào hồi 6h17' sáng ngày hôm nay (28/12) theo giờ địa phương. Ông Hadi Mustofa cũng cho biết trước khi mất liên lạc, chiếc máy bay đã yêu cầu được chuyển hướng và bay theo lộ trình khác. Hiện, công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đang được diễn ra với sự giúp đỡ của nhiều quốc gia như Australia, Malaysia, Singapore.

Thứ Hai, 29 tháng 12, 2014

626. 'Thượng đế' thật là kỳ diệu!

 

Ngày ấy tôi qua đỉnh vu sơn
Chiều ngát tà dương, ngạt nắng vờn
Thấy em áo trắng tươi cười gió
Bỗng rộn hồn tôi, nắng giận hờn

Tôi cứ nghĩ miên man là nên dùng từ ‘cuộc sống’, ‘cuộc đời’, ‘thế giới’, ‘vũ trụ’, ‘tạo hóa’ hay ‘thượng đế’, nhưng thôi, tôi dùng từ ‘thượng đế’ vậy, đúng như ‘nguyên mẫu’ mà tôi dùng tối hôm qua, khi đang xem phim và chợt nảy ra ý định viết bài này.
Chắc có nhiều bạn đọc các entry của tôi, từ đầu chí cuối, có người nói tôi ‘mê bóng hồng’, có người nói tôi ‘viết về triết lý’, có người nói tôi ‘viết về chuyện chính trị, tôn giáo’, thậm chí có thể nói là tôi… trung lập, không, không phải vậy đâu, tôi… điên gì mà viết về chuyện chính trị, tôn giáo, tôi chỉ NGẮM CUỘC ĐỜI và viết ra mà thôi, cụ thể là 99% những gì mà tôi viết ra đều có thật, tôi chủ trương tôn thờ thần ‘sự thật’, nhưng tôi không thể viết đúng hoàn toàn sự thật được, vì ở đời không có cái gì là tuyệt đối đúng, cũng như không có cái gì là tuyệt đối sai.
Viết đến đây, tôi cũng xin cám ơn cụ ‘Google’ mà đã giúp cho tôi rất nhiều tư liệu trong tất cả các entry, mà chỉ riêng trong entry này, cụ đã giúp cho tôi khoảng vài chục tư liệu - cụ quả là ‘người làm thay đổi thế giới’, nếu không, tôi sẽ không biết là vai Đinh Đinh Đang Đang là do Chu Lợi đóng, đặc biệt là vai ‘Nữ thám tử xinh đẹp’ là do Ha Neul Kim đóng…

Thứ Bảy, 27 tháng 12, 2014

625. Bất khả tri?


Thức thao, thao thức làm gì
Trọc trằn, trằn trọc, nơi này thế gian
Sống cho vui, phút địa đàng
Có không, không có, chẳng màng tử sinh

Tôi định viết bài này là ‘Có bao nhiêu loại triết học?’, nhưng trước đó, tôi đã nghĩ tới tiêu đề ‘bất khả tri’ - là ý chính của bài, còn việc có bao nhiêu loại triết học thì không quan trọng, như các bạn sẽ xem dưới đây. Và do một quan điểm riêng, tôi không thích việc dùng từ Hán-Việt một cách cố ý, trừ trường hợp mà từ đó là quen thuộc/phổ biến, ví dụ như cụm từ ‘bất khả tri’ (agnostic/agnosticism, xem chú thích bên dưới) có nghĩa là ‘không thể biết’, vì nó đã trở thành một thuật ngữ phổ biến trong triết học và các khoa học có liên quan. Ngoài ra, có một blogger bảo rằng tôi ‘không tự sáng tạo ra… triết học, mà vẫn còn trích dẫn’, tôi mới trả lời rằng: 'Việc đứng trên vai những người khổng lồ khác với việc trích dẫn tư liệu'.
Bài viết này nhằm để tự học và để trao đổi với một số sinh viên/bạn bè, mà nếu may mắn được bạn nào chiếu cố thì xin ‘welcome’, trong đó, bằng cách dựa vào một ‘chuẩn’ rồi so sánh/đối chiếu với những cái khác, tôi sẽ chỉ ra rằng các loại ‘bất khá tri’ mà chúng ta đang 'mơ huyền', chỉ là một, và rằng sự khác biệt chi tiết chỉ tổ gây ra tranh luận, và rộng hơn, gây ra chiến tranh cho nhân loại mà thôi.

Thứ Tư, 24 tháng 12, 2014

624. Hồi ký: Tôi dám viết về đề tài văn chương

Nguyên tiêu đề nháp của bài này là: ‘Tôi không dám phê bình văn học’.
Sau khi viết xong bản nháp, tôi mới đưa cho một bạn gái xem để góp ý…, và sau khi đọc xong với vài trao đổi qua lại mấy chuyện… vụn vặt, cuối cùng cô ấy khuyên tôi là:
-Anh không nên viết bất cứ đề tài nào về văn chương/phê bình văn học… Anh NTS giỏi về phê bình văn học đến thế, đã viết cách đây 10 năm rồi, mà còn dừng lại, không rõ vì chán hay... cạn kiệt ‘nội lực’!
Ha.. ha.. ha…

Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

623. Không có cái gì không phải là đạo (VÔ PHI THỊ ĐẠO)

Bóng nàng ven biển, trông trăng ảo
Đôi cánh thiên nga, rủ sống còn
Tình trong cõi thực hay cõi mộng
Vẫn mắt mơ màng, vẫn cứ... yêu
 
Cách đây mấy hôm, có một bạn gái nói với tôi là ‘vô phi thị đạo’ - mà đã được nhắc đến trong blog ngvanan (xem đường dẫn bên dưới), tôi mới nhướng… tai ra hỏi ‘vô phi hay vô vi?’, ‘vô phi’ (nàng trả lời), rồi chúng tôi, mỗi người giải thích theo một nghĩa…
Hình như việc tôi hiểu về cụm từ ‘vô phi thị đạo’ (không có cái gì không phải là đạo) - mà không phụ thuộc vào ngôn từ/trí tuệ - là không... sai, và cũng có nhiều người nghĩ như vậy: ‘Không có gì không là đạo!’ (blog ngvanan), hay ‘Thế ông chỉ cho ta xem cái gì không phải là đạo?’ (blog coinguonhanhphuc)...

Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

622. Chùm thơ ‘Tôi là bọt sóng’

LTS: Bạn Lung Linh có góp ý rằng tôi nên đăng từng bài một, cho dễ bình, nhưng đây là các bài… thơ mà tôi làm lai rai trong cả… tháng, nếu đăng từng bài thì sẽ ‘tốn’ rất nhiều entry, nên tôi cứ dồn vào một vậy, để viết các entry khác. Thân.
Tôi là bọt sóng
Sóng vỗ vào ra chốn phù vân
Mấy mươi năm, tranh đấu nhọc nhằn
Dòng sông, ta đứng nhìn bọt sóng
Nó giống đời ta, có phải chăng!
*
Nhạn bay soai soải trên sông trắng
Bóng khuất trường giang, dáng mập mờ
Ngóng theo bóng nhạn, hồn ươm khổ
Mai mốt đi rồi, ta hết đau!
*
Tôi là gió hay tôi là mây
Tôi chính là bọt sóng đây này
Hôm nay tôi ngắm dòng sông rộng
Mai mốt sông còn, tôi ở đâu?

Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

621. Việt Nam và triết lý bóng đá (Tính xấu của người Việt - phần 5)

 
"Không chỉ mùa bóng đá này, mà hầu như các mùa bóng đá khác xưa nay, không chỉ bóng đá, mà những lĩnh vực khác, cuối cùng người Việt đều làm cho chính bản thân họ thất vọng, hình như có một lý do bí ẩn nào đó, mà các nhà nghiên cứu chưa nghiên cứu tường tận"

Tôi đã nhìn chảo lửa trên Sân vận động Mỹ Đình, đã nhỉn thấy hàng chục ngàn cánh tay với 2 chữ 'VIỆT NAM' rực lửa trên màn hình cùng với hàng triệu triệu trái tim 'yêu nước' và đoàn kết của người Việt, tôi đã ứa nước mắt...
NHƯNG...
Kết quả là: Việt Nam thua Malaysia 2-4, và khát vọng của mấy chục triệu người Việt 'YÊU NƯỚC' òa vỡ tan...
Tôi đang nghe bình luận liên tục trên kênh VTV6 (BLV Thanh Tú), 9.01 PM, 11/12/2014...

Thứ Bảy, 6 tháng 12, 2014

620. Thư gửi... ‘thế giới bên kia’

  
Câu hỏi:
Chú ơi! Chú cho rằng thế giới này là ảo và chúng ta là những con robot thì thế giới thực thực chất nằm ở đâu? Phải chăng là ở một nơi nào đó, ngoài trái đất này? Hay như quan điểm của Thiên chúa giáo, cuộc đời của chúng ta bây giờ chỉ là một bước dạo đầu để chuẩn bị cho một cuộc sống thực ở thế giới bên kia? Như vậy có thế giới bên kia không? (blogger Bút Chì, Facebook)

Thứ Ba, 2 tháng 12, 2014

619. Đám cưới ở Việt Nam (Tính xấu của người Việt - phần 4)

Tôi… vừa bị một chuyến đi đám cưới xuyên Việt, hết 8 ngày (từ 24/11 đến 1/12/2014), qua khoảng 8 tỉnh, từ Sài Gòn qua Đồng Nai, Lâm Đồng (Bảo Lộc), Đắc Nông, Đắc Lắc (Ban Mê Thuột), rồi Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình…, lý do là ngày nay, biên độ địa lý 'yêu đương' của đôi lứa đã trải rộng ra khắp mọi miền của đất nước (kể cả nước ngoài) - người Ban Mê có thể yêu người ở tận Cà Mau hay Hải Phòng..., mà trong đó, tôi như một người vô hình đi xuyên qua thế nhân, để làm một quan sát viên!
Lịch trong 8 ngày như sau:
-Ngày 1: sáng rượu bia, chiều bia rượu
-Ngày 2: sáng bia rượu, chiều rượu bia
-Ngày 3: sáng rượu bia, chiều bia rượu
-Ngày 4: sáng bia rượu, chiều rượu bia,
và cứ thế, cứ thế, cho đến hết ngày thứ 8, như vậy, tôi có... sơ sơ từ 16-24 cuộc 'ăn nhậu', và nếu được, sẽ có rất nhiều đệ tử của lưu linh sẵn sàng 'chơi' luôn... 365 ngày!