Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

833. Địa ngục ở đâu? (Thư giãn)

LTS: Ui, mỗi tối qua coi 3 trận, mệt quá! Trận Anh và Nga, Thụy Sĩ và Albania, Đức và Ucraine đá hay đó chứ, nói chung là các ông lớn... thắng, như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý… Các đội Đức, Thụy Sĩ, Anh, Ý đá tốt, đội Anh thì lên chân hẳn (!), đội Pháp đá không hay lắm!, còn đội Tây Ban Nha thì đá vẫn còn hay, nhưng già cỗi và thiếu ‘khát vọng’ chiến thắng... Chúc các blogger xem EURO CUP vui!


Em!, nắng chiều lên, nắng tới sân
Lòng đã thấm ‘không’, mỏi mắt trần
Bóng em hư ảo, tràn qua gió
Nắng bỗng đi rồi…, nắng lại lên!

Thời trẻ, qua tủ sách nhà, tôi biết rằng người xưa - với tầm nhìn không qua cái quận và không qua khỏi đám mây (ý nói trong phạm vi bán kính vài chục dặm, và cách mặt đất 2-3 km), như người Tàu, Ấn Độ, Hy Lạp, La Mã, Israel - bằng nhiều thế giới quan cổ điển khác nhau, trong đó, họ rất thường chia thế giới theo các khái niệm dân gian ban đầu như sau: trên trời, mặt đất và dưới mặt đất, còn ngày nay người ta đã bác học hóa nó thành tam giới hay ngũ giới… gì đó thì không quan trọng.
Thật vậy, người ta thường mô tả là ‘trên trời’ có mấy ông phật, tiên, thần, thánh… bay tà tà trên những đám mây (gọi là ‘đằng vân’) như Tôn Ngộ Không!, rồi Chúa hài đồng được sinh ra với những thiên sứ tay cầm đàn đánh tính tình tang, có cánh và cũng từ trên… mây bay xuống!, hay chuyện Thượng đế (thần Zeus) từ trên mây… phi thân xuống trần gian mà tán gái lia lịa, hay các thiên thần bé nhỏ của Ngài là Hera, Venus và Athena cũng rủ nhau dùng khinh công ‘Thê vân tung’ bay xuống thành Troia mà huậy ta lả; còn ‘dưới mặt đất’ là những chuyện gì mà tôi đọc được trong sách, hay nghe mấy ông thầy tu kể chuyện kiếp trước, kiếp sau gì gì đó, nghe người ta kể chuyện ma quỷ để hù dọa…, và tôi cảm thấy rất là buồn cười, hi..hi...
Nhưng đối với cái ‘mặt đất’ này, nhờ vào các tín đồ có liên quan, đặc biệt là nhờ vào ‘trường đại học bôn ba’ trong mấy chục năm, tôi lại bị thấm đau rất nhiều! Hồi tưởng lại cái địa ngục mà các đại văn hào, học giả, các tín đồ và các hai lúa… mô tả rất là ‘siêu hình’ và rất là ‘bất khả tri’..., mà ngược lại với họ, tôi rất tin rằng:
-Có một cái địa ngục hoàn toàn có thật ngay ở trên trần gian này.
Và dưới đây là câu chuyện.


1. Đường Thái Tôn xuống địa ngục!
Cuối thời tiểu học, tôi có đọc Tề Thiên Đại Thánh bằng tranh, một nửa là chữ, một nửa là tranh, được dịch thoáng rất hay (chứ không quá máy móc như bản dịch năm 2000, của Thụy Đình), ví dụ:
Tam Tạng làm oai đuổi Ngộ Không
Bị yêu hóa cọp phải cầm lồng
Sa Tăng, Bát Giới đều vô kế
Mới biết đêm nay cậy có rồng
*
Truyện ‘Tây du ký’ nói cái gì? Chắc nhiều người nhầm tưởng là người ta nói về cái ông Tôn Ngộ Không với 72 phép thần thông?, không, không phải, vì y chỉ là một nhân vật ‘đệm’ để xây dựng một câu chuyện điển hình về ‘Trung Hoa liệt quốc’, hay về bản chất của ‘Chủ nghĩa bang hội’, mà:
-Mọi chuyện xảy ra từ cuộc tranh giành thế lực giữa các ‘nhóm lợi ích’ thời nhà Đường như: nhóm Nho giáo/Pháp gia, nhóm Phật giáo, nhóm Hồi giáo và nhóm các ‘thế lực thù địch’ khác (giới giang hồ đại đạo, Âm giới, Thủy giới…, xem dưới), nó được cụ thể hóa bằng việc sống lại, hay việc tham quyền cố vị! của vua Đường Thái Tôn và vụ ‘móc ngoặc’ giữa Thừa tướng Ngụy Trưng và Phán quan Thôi Giác.
*
Câu chuyện như sau…
Số là vào năm trị vì thứ mười ba của Đường Thái Tôn*, thế lực Nho giáo vốn rất thịnh hành, đặc biệt là rất giỏi về chiêm tinh/bói toán/phong thủy..., trong đó, có Viên Thủ Thành là chú của quan phụ trách Chiêm tinh đài (Đài quan sát thiên văn), rất nổi tiếng trong nước về dự đoán khí tượng thủy văn.
Tin đồn đi khắp nhân gian, ‘nhóm Thủy giới’ ghen tị, nên Bang chủ của chúng là Long Vương mới giả dạng thường dân tìm đến xem thử. Rồi y nổi nóng thách đấu với họ Viên về các chỉ báo thủy văn của đợt mưa lũ sắp đến (ngày giờ, khối lượng, vị trí…) mà vốn là ngành mà y phụ trách xưa nay, thế mà họ Viên liền phán ra kết quả ngay!
Không ngờ vừa về đến phủ, Long Vương lại nhận được quyết định của Thiên triều là phải làm mưa - mà dữ liệu đúng như những gì mà họ Viên đã tiên đoán. Vừa bị tự ái, vừa sợ mất uy danh, Long Vương cố tình thay đổi cơn mưa, làm cho các kết quả của trận mưa lũ khác đi. Sau đó, y cho bọn đầu trâu mặt ngựa đến nhà của họ Viên mà gở bảng hiệu, chửi bới và đập phá tan tành, nhưng họ Viên không những không sợ mà còn thông báo cho y biết là Thượng đế sẽ xử tội chống lại thánh chỉ - đó là tội xử trảm.
Vô cùng hoảng sợ, và may nhờ họ Viên không những không giận mà còn tư vấn cho, Long Vương bèn liên minh với triều đình, đến tìm gặp vua Đường nhờ giúp đỡ để giữ chân Ngụy Trưng vào giờ hành quyết, trong đó, Thừa tướng Ngụy Trưng vốn là một ‘ngôi sao’ được Thiên triều cài trong triều đình, để vừa kề cận vua Đường, vừa âm thầm chấp hành chỉ đạo của Thiên triều.
Vua Đường thấy tội nghiệp, nhận lời, nên vào giờ ngọ giữa đêm - giờ xử trảm, vua giữ chân Ngụy Trưng ở lại đánh cờ tướng. Ngụy Trưng lâu nay giả vờ đánh cờ thua vua, nay lụy thế phải chấp hành mệnh lệnh của Thiên triều, nên làm một nước chiếu tướng rất khó. Trong lúc vua Đường nát đầu nát óc suy nghĩ nước cờ giải, thì Ngụy Trưng xuất triều và ném lệnh bài xử trảm xuống đất, thế là đầu của tên thủ lĩnh Thủy giới liền rời khỏi cổ. Cho rằng vua cố tình không muốn giúp mình, oan hồn của Long Vương đêm đêm hiện về kêu rếu vua Đường đòi mạng.
Rồi vua bỗng bị trúng một chất độc hại cực nặng, thiếu ô-xy mà trợn ngược mắt lên ngáp ngáp như cá… chết, vô phương cứu chữa - thực ra thì hồn vua bị ‘bắt cóc’ về chốn âm phủ để chờ phán xử cuối cùng. Thấy chỉ còn có một cách tồn tại duy nhất là liên minh với thế lực thù địch và Phật giáo, Thừa tướng Ngụy Trưng bèn gởi ‘thư tay’ cho một người bạn thân là Thôi Giác - làm Phán quan ở Âm giới. Thấy trong thư có hứa ‘mật’ là sẽ hối lộ để cúng cô hồn là một kho vàng, họ Thôi rất hài lòng, bèn giở số tử ra để xem khí số của vua Đường, thấy có chữ ‘thập tam’ - tức là làm vua được 13 năm là chấm dứt, y liền lấy bút lông thêm hai vạch vào chữ ‘nhất’ thành chữ ‘tam’, nên vua được làm lãnh tụ vĩ đại thêm 20 năm nữa!, ha..ha..ha…
Thế là cuộc chiến kết thúc, liên minh giữa hai thế lực đối kháng là triều đình và Âm giới đã qua mặt được Thiên triều, và Đường tăng* chỉ xuất hiện như là một hệ quả của một cái xã hội đang muốn thay đổi trạng thái của nó: tư tưởng Nho giáo muốn liên minh với Phật giáo!, nhưng cũng đồng thời lại là một dấu hiệu rất ư là vô thường: triều đại nhà Đường đã đến hồi tàn mạt bắt đầu bởi cái loạn của An Lộc Sơn không lâu sau đó (Loạn An Sử*)…

2. Con khủng long mà so với con tắc kè!
Mở rộng về chuyện địa ngục…
Trên đường trở về - từ Âm phủ đến cầu Nại Hà, vua thấy nhiều kẻ bị xiềng xích, bị bọn đầu trâu mặt ngựa hành hạ đánh đập, tra tấn dã man, bị móc mắt, cắt mũi, cắt lưỡi, bị chặt chân chặt tay, chặt đầu, bị cho vào lạnh như đá, vào nóng như lửa, thậm chí là cho vào vạc dầu đang sôi sùng sục, ngoài ra còn có vô số oan hồn uẩn tử - sống lang thang, đói khát, không nơi nương tựa… Nơi có những thứ cực hình này cũng được trong Kinh Thánh hay Kinh Koran* gọi là ‘luyện hỏa ngục’, nhưng nói chung:
-Địa ngục là như thế đó, xoàng thôi!
Tại sao lại xoàng thôi? Vì mấy thứ bị xử ở ‘luyện hỏa ngục’ mà con người cổ đại tưởng tượng ra một cách ‘bất khả tri’ đó, chỉ là đau đớn về thể xác, mà chỉ bằng một phần trăm, hay chỉ bằng một phần ngàn, so với cái đau khổ về ‘thể xác và tinh thần’ vào thời mà chúng ta đang sống.
Vì mới sơ sơ, so với địa ngục trong kinh sách thì những hình phạt có thực vào thời phong kiến, thời trung cổ… tàn bạo hơn, thậm chí còn tinh vi hơn, đó là về dòng họ, chúng ‘tru di tam tộc hay cửu tộc’, chưa kể đến việc phái sát thủ đi đốt phá, ám toán nạn nhân và những người thân trong gia đình, về cá nhân, chúng cho uống độc dược, rút móng tay/móng chân, nung thanh sắt đỏ dí vào người, nhất là cho nạn nhân vào thùng nước, rồi lấy cây nện mạnh chung quanh thùng, cho nước nhỏ từng giọt, từng giọt lên đầu nạn nhân, hay thoa đường vào các vết thương của nạn nhân rồi cho kiến cắn thoải mái...
*
Thời nay, trên thế giới: Thử hỏi là con người có còn bị tù đày xiềng xích không?, có còn bị bọn đầu trâu mặt ngựa hành hạ, tra tấn, đánh đập dã man không?, có bị móc mắt, cắt mũi, cắt lưỡi, chặt chân chặt tay, chặt đầu không?, có còn bị cho uống độc dược không?, có còn bị sĩ nhục, hành hạ chết đi sống lại không?, có còn sống lang thang, đói khát, không nơi nương tựa không?, có còn thù vặt, thù dai, ‘lấy oán báo oán’, bằng quy luật ‘quân tử báo thù mười năm vẫn chưa muộn’ không?... Rộng hơn là con người hiện nay có còn bị áp bức, bất công, bị bóc lột mà vẫn không biết là bị bóc lột không?, có còn bị tàn sát tập thể không?, có bị cấm hành giáo và bị mổ nội tạng không?, có không bị cắt lưỡi, nhưng bị hạn chế phát biểu, không bị chặt tay, nhưng hạn chế viết lách, không bị chặt chân, nhưng bị hạn chế đi lại không?, có bị cướp mất đất đai, nhà cửa, tiền bạc… bởi các hành xử vô pháp vô thiên không?
Hiện thực hơn, chuyện ‘địa ngục’ đang xảy ra đầy rẫy hàng ngày như chuyện bị hiểu lầm, bị nói xấu, ném đá, thù ghét, chuyện ‘chủ nghĩa duy tiền’ và buôn thần bán thánh, chuyện bị lừa lọc, phản bội giữa người và người, chuyện căng thẳng/ly dị trong đời sống vợ chồng, chuyện cha con, anh em, vợ chồng chém giết nhau, trò đánh thầy, trò đánh nhau với trò… như cơm bữa, chuyền hiếp dâm tập thể/ấu dâm, chuyện ‘một mét vuông có 36 thằng ăn trộm’, chuyện giết người cướp của, ‘chuyện vô cảm, thấy người gặp nạn mà bàng quan không cứu’, chuyện bị cấp trên ăn hiếp, chuyện tù đày do bị xử án oan sai, chuyện phá rừng/đốt rừng, tàn hại thế giới động vật, tàn phá môi trường, chuyện người dân suốt ngày bị rao giảng những lời giáo điều trên ti-vi/trên lớp, chuyện ‘ỉm đi lịch sử’, chuyện tham nhũng, chuyện ‘nhóm lợi ích’ tranh giành, đấu đá nhau một mất một còn, …
Đau lòng hơn là chuyện ‘chủ nghĩa bành bá’, chuyện làm cạn sông Mê-Kông, độc chiếm Biển Đông, chạy đua vũ trang, tranh ngôi ‘bá chủ thế giới’, đến chuyện biển của mình mà không được đánh cá, chuyện nhập ‘hàng độc, hàng đểu’, chuyện làm ‘hàng giả, hàng nhái’, chuyện bị nhiễm chất độc hại ‘sống không bằng chết’?, chuyện ai đó thải chất độc ra biển và gian xảo trốn thuế, rồi đến chuyện tai nạn giao thông/ung thư/bệnh nan y, chuyện động đất, sóng thần, El-nino, hạn hán, chuyện máy bay rơi/mất tích, chuyện khủng bố/giết người vô tội, chuyện chiến tranh Ucraine/Syria, chuyện Hồi giáo IS - ‘một là cải đạo, hai là mất đầu’…
Vâng, ‘hiện đại tức là hại điện’: nếu đem mấy cái khổ đau của thời buổi này mà so với cái ‘luyện hỏa ngục’ cổ xưa trong kinh sách, thì chả khác gì việc đem con khủng long mà so với con… tắc kè!

3. Cái địa ngục hoàn toàn có thật
Có phải vì cái ‘địa ngục người’ này, mà ca sĩ Lê Hựu Hà đã không thèm làm người:
Ta không thèm làm người.
Thà làm chim trên rừng hoang vắng
Ta không thèm làm người.
Thà làm mây bay khắp phương trời

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Hay-Nguoc-Mat-Nhin-Doi-Elvis-Phuong/ZWZ9FDA9.html
Còn với tôi, thiên đường chỉ còn lại là một ‘giấc mơ em’ - không bao giờ có thật:
Biết em hư ảo, sao còn vướng!
Anh lụy thiên đường, sa biển mơ
Dáng em nghiêng, khiến rã rời
Nàng tiên cá chết, tơi bời biển anh

*
Đó là chưa kể đến những sự thực siêu bạo tàn được hư cấu trong tiểu thuyết, như: cái địa ngục cuộc đời mà Tạ Tốn bị sư phụ là Thành Khôn hãm hại và giết chết cả nhà 13 mạng người (Ỷ thiên đồ long ký), Dương Quá và Tiểu Long Nữ bị thế nhân rượt đuổi mà phải chui vào Cổ Mộ (Thần điêu đại hiệp), Tiêu Phong bị thế nhân hiểu lầm mà phải tự vẫn (Thiên long bát bộ); cái ‘Đông Á bệnh phu’ của người Hoa, cái ‘nàng Kiều’ tội nghiệp của Nguyễn Du, cái nàng ‘phong nhũ phì đồn’ tội nghiệp của Mạc Ngôn, hay cái ‘anh chàng Chí Phèo’ của Nam Cao; cái ‘anh chàng gù nhà thờ Đức Bà ở Paris’ của Victor Hugo, cái ‘lũ người quỷ ám’ của Dostoievski, cái ‘hội chợ phù hoa’ của Thackeray, cái ‘đoạn đầu đài’ của Aitmatov, hay cái lũ ‘thiên thần và ác quỷ’ của Dan Brown…
Đó là chưa kể đến những câu… danh ngôn hiện đại có nhạc tính hơn, như: ‘giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, mà thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt’, ‘đất lành chim đậu, mà chim chưa đậu thì nó đã nhậu hết rồi’, ‘nói thật thì nó bảo mất dạy, nói hài thì nó bảo lưu manh, mà nói loanh quanh thì nó bảo mình không biết gì’…, mà tại một nữa nhậu nọ, có một blogger không nhắc đến cụm từ ‘thời đại mạt pháp’, nhưng anh ta có nói về ‘cái thời mà chúng có thể dùng bất cứ thủ đoạn bẩn thỉu nào, cái thời mà quy tụ hết thảy mọi cái xấu’ (!), lúc đó tôi đang nhậu và thoáng cảm thấy ngạc nhiên là sao anh ta lại nói mạnh thế!, nhưng về đến nhà thì tôi nhớ lại và ghi nhận, vì anh ta đã phát biểu cảm tưởng thật, thật như Chu Xuân Phàm* đã phát biểu: khen!
Đó là chưa kể đến chuyện nhà văn Anderson có kể về một con thiên nga màu đen - là một hoàng hậu, bà ta được một nàng tiên cho thuốc ‘tắm tiên’, mà mỗi lần tắm thì có một số lông đen được chuyển thành màu trắng, nhưng dù cho bà ta có tắm suốt đời đi chăng nữa, thì cuối cùng vẫn còn một đám lông màu đen ở đàng say ót... Nói chung là con thiên nga đen không bao giờ có thể trở nên hoàn toàn trắng được, con sói-người cũng vậy, nó vĩnh viễn vẫn là sói!

***
Tóm lại, trong cuộc đời này, cái địa ngục tồn tại trong và chung quanh ta, chứ không phải ở ‘dưới mặt đất’ lại càng không phải ở một cái vũ trụ song song nào đó đang tồn tại lơ lửng bên cạnh chúng ta!
Và con người tức là con người, trong đó, cái con là chính, là cái quyết định, còn ‘người’ chỉ là thứ yếu, vì ai mà không ‘tham, sân, si’, ai mà không có ‘hỉ, nộ, ái, ố dục’, vì thế, đời này mãi mãi là một cái… địa ngục, và đời này có mấy ai là thánh, mà thánh cũng không dám tự xưng mình là thánh, vì làm thế thì có mà điên à!

(HẾT)
---------
Chú giải:
1-Chu Xuân Phàm: Giám đốc đối ngoại của Công ty Formosa; đối với vụ cá chết vừa qua, anh có nói thẳng: ‘một là chọn cá chết, hai là chọn sắt thép’, câu-không-nói-dối này đã được không ít người dân… khen ngợi!
2-Đường Thái Tôn (598-649): Theo truyện ‘Tây du ký’ thì vua Đường kết nghĩa anh em với Đường Tăng - tức Trần Huyền Trang, và gọi là Ngự đệ; năm 629, vua cử Đường Tăng đi qua Ấn Độ thỉnh kinh. Nhưng sự thật trong lịch sử thì vua Đường cấm đi, nhưng Đường Tăng vẫn cứ lẻn đi!
3-Kinh Koran: Khác với Cựu Ước được viết theo lối văn lịch sử, kinh Koran được viết theo lối văn kể chuyện thông thường (oral recitation). Tổng cộng có 114 chương (suras/chapters) gồm 6616 câu thơ (verses)… Phần lớn kinh Koran (85 chương) được Muhammad viết tại Mecca, còn lại 29 chương viết tại Medina. Muhammad viết Koran trên lá cọ khô và trên những tấm da súc vật phơi khô… Các chính quyền của các nước Hồi Giáo chiếu theo tinh thần và luật pháp nêu trong kinh Koran và sách Sunna để làm ra bộ luật gọi là Sharia. Danh từ này được dịch sang Anh Ngữ là ‘Islamic Holly Law’ có nghĩa là ‘Thánh Luật Hồi Giáo’… (sachhiem.net)
4-Loạn An Sử: Là cuộc biến loạn xảy ra giữa thời nhà Đường trong lịch sử TQ, kéo dài từ năm 755 đến năm 763, do họ An và họ Sử cầm đầu. Cả họ An và họ Sử đều xưng là Yên Đế trong thời gian nổi dậy… An Lộc Sơn còn yêu quý con nhỏ là An Khánh Ân do vợ thứ Đoàn thị sinh ra nên có ý định bỏ ngôi thái tử của An Khánh Tự. An Khánh Tự biết tin bất bình, bèn bàn với Nghiêm Trang và Lý Trư Nhi mưu giết cha giành ngôi vua. Đầu năm 757, An Khánh Tự sai Nghiêm Trang và Lý Trư Nhi cầm dao vào cung cấm, chém mạnh vào bụng Lộc Sơn. Lộc Sơn vươn tay vớ con dao để dưới gối nhưng không được, ruột đổ ra đầy giường mà chết. An Khánh Tự và các tướng truyền tin An Lộc Sơn ốm chết và xưng làm vua Yên... (wikipedia), 
xem thêm:
http://nhagomlabang.blogspot.com/2012/12/uong-thai-ton-giang-san-oi-my-nhan.html

19 nhận xét:

 1. Viet Yen Le (FB)
  Tôi cảm ơn:
  Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại của Công ty Formosa; đối với vụ cá chết vừa qua, anh có nói thẳng: ‘một là chọn cá chết, hai là chọn sắt thép’, câu-không-nói-dối này đã được không ít người dân… khen ngợi!... Tóm lại, trong cuộc đời này, cái địa ngục tồn tại trong và chung quanh ta, chứ không phải ở ‘dưới mặt đất’ lại càng không phải ở một cái vũ trụ song song nào đó đang tồn tại lơ lửng bên cạnh chúng ta! Và con người tức là con người, trong đó, cái con là chính, là cái quyết định, còn ‘người’ chỉ là thứ yếu, vì ai mà không ‘tham, sân, si’, ai mà không có ‘hỉ, nộ, ái, ố dục’, vì thế, đời này mãi mãi là một cái… địa ngục, và đời này có mấy ai là thánh, mà thánh cũng không dám tự xưng mình là thánh, vì làm thế thì có mà điên à!
  Thích · 17 giờ trước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn 'lời cám ơn' của anh, và câu 'Họa hổ họa bì nan họa cốt, Tri nhân tri diện bất tri tâm': thích!
   Tối xem bóng đá vui nhé!

   Xóa
 2. Nhiên Phạm Châu An (FB)
  Thiên đường là đây, địa ngục cũng ở đây
  Nhà Gom Lá Bàng nói thiệt hay
  Bóng em hư ảo, tràn qua gió
  Để lại cho mình, cái gì đây?????
  Thích · 3 phút trước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiền sư nói còn... hay hơn, hi... Thanks nhé!

   Xóa
 3. Gia Tue (FB)
  Huynh coi đá banh vui nhiều nhe.
  Thích · 18 giờ trước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui, tối qua huynh có xem được trận Hungary và Áo (Austria), Brasil và Peru rồi đi ngủ, híc... Ngày mới ngọt ngào nghen muội.

   Xóa
 4. Trần Đức Tâm [Blogger] Email 15.06.16@11:39
  Ngày xưa, người ta sợ Địa ngục, sợ bị cực hình khi tới cõi âm. Nên người ta cố tu thân tích đức, trước tiên là cho mình, sau là để phúc cho con cháu... Ngày nay, người ta không sợ Địa ngục nữa. Nhiều người dặn con cháu: Sau khi ta chết hãy trả tiền để cho ta được vào: Hỏa lò (Hỏa táng - lửa thiêu còn nóng hơn cả vạc dầu, nóng hơn cả Lò luyện đan của Thái Thượng Lão Quân} nên họ dùng mọi thủ đoạn đê hèn nhất, đểu cáng nhất để giết người cướp của, lừ dối, đầy ải nhau, bảo vệ lợi ích nhóm... Chính vì vậy khủng bố, cướp bóc, xả súng... tung hoành khắp nơi. Họ đang biến trần gian ta đang sống thành địa ngục, phải không anh?
  Cái hay của các tôn giáo là dạy: Con người biết sợ khi sang cõi âm. Cái dở của chủ nhĩa duy vật là: dạy người ta không có cõi âm.
  Chúc anh có một mùa EURO cuồng nhiệt (trên 40 độ C)!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái 'tu nhân tích đức, để phúc cho con' là hoàn toàn đúng!, mình cũng nghĩ vậy.
   Mình quên mất cái vụ Hỏa Lò (mặc dù mình đã từng thuê nhà ở gần đó), híc...
   Bạn bình có nhiều ý rất hay, cám ơn, chúc mùa EURO vui nhé!

   Xóa
 5. lan65696 [Blogger] Email 15.06.16@11:42
  Bác này vẫn giữ được sức viết rất khỏe, chắc bác còn thanh niên?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huynh không biết là mình còn sống hay đã... chết, huynh ít khi ra khỏi 'Cổ Mộ' lắm, cám ơn muội (!), ngày mới ngọt ngào!

   Xóa
  2. lan65696 [Blogger] Email 15.06.16@14:06
   Cách suy nghĩ và trả lời của bác có gì đó kỳ kỳ ghê há! Nhưng em cũng thích cái kỳ kỳ đó!

   Xóa
  3. Ui, thế nà muội là nữ rùi, hi..., huynh đang ở thôn quê, mạng bị yếu, nên lâu lâu mới mở máy được, sr. nghen, ngày mới ngọt ngào.

   Xóa
 6. Lưu comt Phi Hùng:

  Sóc Trăng làm nhớ cô nàng
  Đi lang thang xứ, thuyền mong trở về!

  Trả lờiXóa
 7. Đọc 4 câu thơ Huynh muội thấy thích,hồi đó có 4 câu thơ cho HD huynh còn nhớ ko? Muội chúc an lành !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui, huynh bị mất trí nhớ mừ, đại khái là 4 câu trên cùng của bài viết:
   Em!, nắng chiều lên, nắng tới sân
   Lòng đã thấm ‘không’, mỏi mắt trần
   Bóng em hư ảo, tràn qua gió
   Nắng bỗng đi rồi…, nắng lại lên!,
   huynh đã phải mài giũa rất nhiều, hi...

   Còn huynh dự đoán trước khi Nga và Slovakia đá (đội Nga đá thiếu lửa và vẻ giả cỗi hiện ra rất rõ) như sau:
   -Đội Anh thì lên chân hẳn, đội Pháp đá không hay lắm!, còn đội Tây Ban Nha thì đá vẫn còn hay, nhưng già cỗi và thiếu ‘khát vọng’ chiến thắng...
   Ui, không ngờ huynh dự đoán đúng, Anh thắng vào phút 90+2, nên từ nay huynh sẽ chọn nghề... thầy bói, hi...
   Thank muội, ngủ ngoan nhé!

   Xóa
 8. Trả lời
  1. Ui, mình mới phát hiện ra thêm là Croatia đá hay (như đội Anh); và không ngờ đội Tây Ban Nha lại đá nay đến thế, có lẽ vì Thổ Nhĩ Kỳ không có chân sút, hơn nữa, trọng tài lại hơi ép Thổ một tí!
   Cám ơn bạn PH nhé, chúc chiều vui!

   Xóa
 9. Lưu comt VTR:

  Mẹ Việt Nam khóc mấy ngàn năm
  Làm sao thoát được, lệ chảy thầm
  Sáng buồn dạo gót cà phê quán
  Tối sầu, lay lất mấy con phim

  Trả lờiXóa
 10. Lưu comt O Ví:

  Đây là một phương pháp tiếp cận đúng (về sử Việt, bằng cách 'kết nối mối thông tin tư liệu hiện có'), hãy tránh xa các 'giả sư' hay các nghiên cứu/tư liệu đã dọn sẵn lên mâm bát, nếu có thể, vì các 'nhà giả học' này đã bị vướng nặng 'quyền lực mềm' đủ loại, nên họ viết không ra 'cái gốc' và thường rất bị xiên xẹo,
  TM.
  http://vigiamantinh.vn102.net/2014/12/24/i_tim_d_u_tich_x_a_m_t_nha_n_c_s_khai_vi

  Trả lờiXóa