Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

763. Tâm sự của cây hoa giấy...


Thu tàn nâng chén rượu thơm
Du dương luyến khúc, chập chờn mắt em
Thoảng khi nhắp chén êm đềm
Nhiều khi nhắp chén lại thêm khối… sầu
---------

Cách đây 17 năm… Sau khi nhà xây xong, thợ đã chừa sẵn trong sân hai cái hố vuông 70X70cm. Ở Hà Nội về, ông chủ hứng thú chạy đi chạy lại mua hoa, trong đó có hai chậu hoa giấy. Nghe người ta nói là:
-Hoa giấy nếu bứng ra ngoài để trồng thì nó sẽ không sống được (!),
nên ông bê hai cái chậu bỏ xuống hố, rồi lấy búa đập bể chậu, nhặt sành ra, thế là hai ‘nàng’ hoa giấy đã ‘hạ sơn’ và chính thức đặt chân vào chốn giang hồ.
Phải chăng vì sống trong cái ‘Niền Kim Cô’ chật hẹp mà bị ‘đẹt’!, nên khi thoát khỏi nó, hai nàng bỗng triển nở cái tuổi dậy thì mà lớn lên như thổi, và vài năm sau đã cao… nhất vùng, đến nổi mà uy tín ‘Bất Bại’ của hai nàng đã vượt hẳn mấy nàng hoa giấy nhỏ thó nhút nhát trong khu vực… Ngoài chuyện được dân đảo quốc Singapore hay Grenada (*) tôn lên làm ‘Quốc hoa’, hai nàng cũng rất tự hào khi nhiều vị khách đã đến thăm nhà, hay xe taxi đến đón khách, không cần biết số nhà, mà chỉ bàn nhau ‘đến nhà có giàn hoa giấy đấy!’, hehe…
*
Cách đây khoảng 3 năm, do đột nhiên nổi hứng làm cái gara ô-tô, bà chủ đã hạ lệnh chặt hai nàng đến tận ‘chân’… Ông chủ về chỉ biết im lặng mà trong lòng rất là thổn thức...
Hai nàng biết là ông rất yêu thế giới tự nhiên, đặc biệt là rất thích làm bạn với động vật và cây cỏ. Hai nàng đã có lần thấy ông ứa nước mắt khi nhớ về chú chó ngoan cường bị chết trong chiến tranh Bắc-Nam cách đây 50 năm (*), nhớ về nàng mèo trắng vô cùng ngoan bị thả tự do sinh tồn nơi đền Lê Văn Duyệt cách đây 5 năm, nhớ về chú cá Koi trắng - do nhảy ra khỏi hồ vào đêm mà đi chầu Diêm Chúa cách đây 3 năm, nhớ về chú nhím cảnh dễ thương - do rơi xuống hồ mà bị cá đớp cách đây vài tuần…, ôi tội nghiệp! Ngoài việc nói chuyện với… cá, hai nàng cũng thấy ông chủ thường đứng hút thuốc, vuốt ve và tâm sự với hoa lá khi ông có những nỗi buồn đau nào đó vô cùng khó giải..., ôi sầu nhân thế!
Vâng, nàng bên phải đã chết trước khi ông chủ đi xa về - lấy bàn chân cọ vào ‘khúc chân cụt’ thì thấy bên trên đầy những vụn gỗ mục.
Còn nàng bên trái, cứ đẻ ra chồi nào thì bị cô ô-xin vặt chồi đó, nhưng ‘thượng đế’ luôn chừa cho mọi sinh linh một lối thoát - dù nhỏ như lỗ cây kim!, đó là có một cái cành nhỏ bằng chiếc đũa đã thò đầu qua cái hàng song sắt sang nhà hàng xóm, rồi cứ theo hướng mặt trời mà dần phát triển… Ba năm sau, với 'tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu', nó đã vươn lên khỏi cái mái ga-ra, và đứng sừng sững uy nghi như nàng ‘Đông Phương Bất Bại’… Một hôm, ông làm… thơ tặng nàng:
Tặng vòm trời, bài thơ riêng
Chiều nghiêng nghiêng nắng, bướm chuyền chuyền cây
Đỏ màu, hoa giấy lung lay
Tím màu, lữ khách ngồi đây nhớ... người
Sở dĩ ông nói có đỏ, tím như vậy, vì chiều hôm qua, ngồi trên võng uống cà phê, ông ngắm nàng rất kỹ, té ra là nàng thường sinh ‘con’ có ba màu chính: trắng, tím hồng và đỏ tím.
Nàng biết rằng ông chủ yêu thế giới động vật, làm bạn thân với hoa cỏ, nhưng ông lại hiếm khi làm bạn với... người, vì sao?, hãy xem dưới đây.

Có ai đó nói rằng:
-Có người thì có ân oán, có ân oán thì có giang hồ, nên người tức là giang hồ (*),
vâng, ở đây đã 17 năm, nàng đã nghe từ những người hàng xóm - đủ chuyện ân oán giang hồ, từ chuyện ‘thương lái Tàu làm hại dân’, chuyện ‘giàn khoan 981’, đến chuyện ‘nước Pháp bị khủng bố’ (xem dưới), thậm chí là dự báo chuyện ‘Tòa thánh Vatican sẽ bị tấn công’ (!)…, nói chung là nàng nghe đủ mọi thứ chuyện to nhỏ, nhưng khó chịu nhất là:
-Chuyện về Biển Đông và cái ‘cục đại’.
*
Cách đây hai năm, nhờ vươn mấy ‘cánh tay’ sang nhà hàng xóm, mà nàng nghe họ trao đổi như sau:
Anh chồng đi làm về, khoe với vợ và ông anh họ:
-Hôm nay bán được mấy trăm ngàn đồng tiền ‘hom tiêu’.
Ông anh họ vừa cười xoay, vừa hỏi xoáy:
-Mầy bán cho thương lái Tàu à?
Anh chồng liền giật nẩy người lên, và lập tức phản ứng:
-Không, không, không, điên à! Bán cho ai cũng được, chứ không bán cho thương lái Tàu, em biết 'chuyện' hết rồi...
Rồi họ kể tội thương lái Tàu đi gieo rắc cái ‘hại’ khắp VN, như vụ ốc bươu vàng, gỗ sưa, đuôi trâu, lá ca-cao, chè, cà chua, thuốc lá, thanh long… Không ngờ dân ở đây lại cảnh giác đến thế!
Nhưng vì nghe nói đây là chuyện có liên quan đến ‘cục đại’ gì đó!, nên nàng chỉ ghi nhận mà không phân tích.
*
Cái vụ ‘giàn khoan 981’ thì nàng đã nghe người dân oán thán hoài rồi:
-giàn 'Tám Mốt’,
ta hoảng hốt,
biến... ‘tàu lạ’,
dân tức điên,
mà nghe ngóng chuyện lịch sử thì thấy chả có gì ‘thay đổi’ cả, chắc là người dân ‘không hy vọng’, nếu không muốn nói là tuyệt vọng (!), nên nàng MAKENO, tức là chả thèm quan tâm đến thế sự nữa, để cho mấy ông ‘cục đại’ muốn làm gì thì làm!
*
À, sáng nay nàng mới vừa nghe mấy anh thợ hồ thảo luận…
Dân mình cứ mang cái thứ Tây Tàu gì gì đâu về ấy, ta đã có ngày Tết, Trung Thu, Giỗ Tổ Hùng Vương, Phật Đản, Noel, 8/3… rồi, thế mà con lôi về nước ‘ngày Cá tháng Tư’, ‘ngày Halloween’, rồi ‘ngày Valentine’ gì đó, buồn cười nhất là ngày Valentine, mà mấy ông thợ hồ ‘vè’ vui như sau:
-lúc ‘va-len-tin’, lúc ‘va-len-tây’, đã không biết chữ, lại hay đặt bày, làm cho dân ta, mua lắm hoa hồng, vứt đầy… thùng rác!
Và hết Khổng rồi tới… 'Tử':
-‘ngày Khổng Tử’,
mang Ngũ Kinh,
bày chênh hênh,
giữa chợ trời.
-‘ngày Văn Miếu’,
xây tốn tiền,
thờ vô duyên,
dân đàm tiếu…
Nhưng ông chủ cũng bình tiếp:
-Cái dao cũng có lợi mà cũng có hại, nếu dùng để cắt trái cây thì có lợi, mà dùng để… giết người thì chắc chắn là có hại. Lý thuyết cũng vậy, nó vô tội, mà tội là do người áp dụng!

Sáng nay ông chủ đi uống cà phê bên kia đường, ngay trước mắt nàng, trông ông có vẻ buồn, và nhìn xa xa…
Nhìn theo ông, nàng thấy đó là một bãi cỏ to, rậm rạp, với đủ các loại cây lớn nhỏ, có mấy con bướm vàng đang bay lượn nhấp nhô, có một đám hoa rừng đang phơi sắc đỏ tươi, và dưới một gốc cây mít, có hai con chó con đang nằm giương lên những cặp mắt vô tư - trong hai cái thùng bia Sài Gòn - trông rất dễ thương… Nàng đủ… thông thái để đoán biết ông chủ suy nghiệm rằng:
-Cuộc đời như cái ‘bãi cỏ’, muốn nhiều-ít, to-nhỏ, cao-thấp, chìm-nổi, dày-mỏng, còn-mất… thì tùy, ai mạnh thì sống, ai yếu thì… chết, ‘thượng đế’ chả quan tâm! Rồi con người ném vào trong cái ‘bãi cỏ’ tự nhiên này với đầy những rác rưởi: đó là những ‘cái tôi’ ích kỷ đầy thú tính, bao gồm háo danh, khoe khoang, ghen tị, đố kỵ, hèn mọn, nhỏ nhen, lừa đảo, ném đá, độc ác, tàn sát lẫn nhau… Phải chăng ‘thượng đế’ đang làm một thí nghiệm để kiểm chứng cái ‘xấu xa’ maximum mà có thể sản sinh ra từ cái được gọi là ‘con người’!... Và với góc nhìn này, hình như cái ‘bãi cỏ’ tự nhiên này ‘hay’ hơn cái mà tất cả những ai đó tự hào là ‘con người hại điện’ - chỉ có cái tài là ‘chém gió’ cả đời và khoe là uống bia rượu giỏi hơn… động vật!
*
Sáng hôm qua (14/11), nàng nghe một tin động trời:
-Ngày 13/11 theo giờ địa phương, những kẻ khủng bố thực hiện hàng loạt vụ tấn công vào 7 địa điểm riêng biệt tại thủ đô Paris, Pháp, làm ít nhất 158 người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương… Các nhân chứng mô tả vụ rạp hát Bataclan bằng cụm từ ‘tắm máu’... (news.zing.vn)
Trong cái bãi cỏ tự nhiên mà nàng ngắm, nó đã bao hàm đủ ‘thần tính’ rồi: Thượng đế, Ala, Thiền, Phật, Chúa…, nhưng con-người-thú-tính lại nhân danh ‘thượng đế vĩ đại’, thậm chí một số họ có thể bơm to cái ‘cục đại’ để rồi tàn hại lẫn nhau!
*
...Nhìn khuôn mặt ông chủ, nàng biết rằng ông đang suy nghĩ ‘thế giới là một đống rác’, và phải chăng ta phải chấp nhận như thế để mà sống, mà vui chút chút tạm thời, rồi… chết!, híc..híc…
Và có một người Việt đã nói về loài hoa trinh nữ: ‘Tôi không phải là vua, nên mộng ước thật bình thường. Như yêu một loài hoa trên vùng đá sỏi buồn phiền. Loài hoa không hương không sắc màu, nhưng loài hoa biết khép lá ngây thơ. Nâng nhẹ một cây, lá chết trong tay, lá ngủ thật mê say…’ (Trần Thiện Thanh)
https://www.youtube.com/watch?v=qeTcFdPSiKo
Đang mơ màng về bản nhạc, bỗng nàng nghe bà chủ nói ‘thịt heo rừng’ gì đó… Ôi, những tạo phẩm như gỗ hương, căm-xe, cà-chít…, rồi trăn, rùa, rắn…, thậm chí là con mối, sâu đục thân, sâu dừa…, họ đều 'ăn' hết! Họ đang ăn hết dần cái ‘cục tiểu’ tự nhiên, nhưng lại mơ huyền cái ‘cục đại’ phi tự nhiên, híc..híc… 
Vâng, không cần biết đến thế nào là ‘muôn năm’, thế nào là ‘vĩ đại’, thế nào là 'nhất', 'đỉnh cao' hay ‘rực rỡ’…, nàng chỉ là một loài hoa giấy bình thường, bình thường như:
Vó ngựa theo sương, trắng má hồng
Dáng người tơ mỏng giữa trời đông
Cảm rung cuối chiều, nôn nao khách
Giây phút thiên đàng, sắc giữa không!
***
Và cuối buổi chiều hôm nay, đúng là ‘trời tháng năm chưa nằm đà sáng, trời tháng mười chưa cười đà tối’, mới hơn sáu giờ mà trời đã tối om, các bóng đèn đường đỏ đã tỏa rực chung quanh… Cố nhoi ‘người’ ra để vẫy tay chào mấy cụ keo Cu-ba tốt bụng bên kia đường, và tạm biệt ánh chiều tàn còn lưu luyến sót lại vài tia leo lắt ở đầu ngọn núi xa xa, nàng chợt ngước mắt lên trời…
Và thấy trên đó có một vì sao lấp lánh.

(HẾT)
---------
Chú dẫn:
-‘Chuyện chú chó đầu thai và chiến tranh’, xem: http://nhagomlabang.blogspot.com/2014/07/588-chuyen-chu-cho-au-thai-va-chien.html 

-Grenada: Thực ra, hoa giấy (bougainvillea) là Quốc hoa của đảo quốc Grenada (Trung Mỹ).
-Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh Quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người. Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó… Halloween đến Mỹ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt từ thập niên 1800… (sukienhay.com)
-‘Ngày Cá tháng Tư’: Vào thế kỉ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư… Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1. Tuy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ. Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”… Cùng với thời gian, trò đùa ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18), rồi sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ… (doisongphapluat.com)
-‘Người tức là giang hồ’: phát biểu của Nhậm Ngã Hành, trong phim ‘Tiếu ngạo giang hồ’, diễn viên Lý Liên Kiệt và Lâm Thanh Hà…

15 nhận xét:

 1. V_ A [Blogger] Email 16.11.15@11:39
  Chào anh ,
  Nàng chỉ là một loài hoa giấy bình thường, nhưng Nàng nhiều chuyện quá . Tặng nàng bài thơ :
  TÌNH HOA GIẤY
  Giàn hoa giấy thẹn thùng trong màu tím
  Mắt Em cười e lệ giấu hàng mi
  Anh ngơ ngẩn bên giàn hoa tím ấy
  Thoáng ai cười làm tím cả lòng Anh
  Cánh hoa xinh nghiêng mình chùm giấy tím
  Lá xanh màu cho khoảng tím nằm mơ
  Thơ thi sĩ nấp mình bên khung nhỏ
  Gọi gió thu mang hộ tím màu hoa
  Rồi ngày mai ai có bước qua thềm
  Bên gốc nhỏ hoa đã tàn cánh mỏng
  Thơ thi sĩ đã mang màu hoa mới
  Trang viết nào có còn cánh hoa xưa

  Kính chúc anh An Lạc Hạnh Phúc .
  (¯`♥´¯)) ✰
  .`*.¸.*´✿¸.•*¨`*•..¸♥
  ✿ Tịnh Vân Tử ✿

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. V_A là huynh cười quá chừng đê!,
   nàng cũng có hoa màu trắng giống cái áo trong avatar của muội đóa, dễ thương lắm chứ!, hehe...

   Thít câu:
   Thơ thi sĩ nấp mình bên khung nhỏ
   Gọi gió thu mang hộ tím màu hoa

   Cám ơn bài thơ của V_A nghen, chiều ngọt ngào.

   Xóa
 2. Lưu comt VTR:

  Tách cà phê đông, ngắm vòm trời
  Riêng mình một cõi, khói chơi vơi
  Nhìn quanh tám hướng, nơi nào đến!
  Thôi, chốn sân vườn, thơ thẩn chơi

  Trả lờiXóa
 3. Lưu comt Yến Phạm:

  Ta say tên gọi 'thánh cô'
  Dáng nho nho nhỏ, lại hò hát hay
  Nàng đi luân vũ miệt mài
  Mắt trần không chán, ai sa... vô thường

  Trả lờiXóa
 4. Lưu comt V_A
  20/11
  Nhớ thầy nhớ quê xưa
  Còn đâu những bóng dừa
  Thầy nay về bên ấy
  Ta bên này ngắm... mây

  Trả lờiXóa
 5. hairachgia [Blogger] Email 16.11.15@20:12
  Hầu hết con người cứ cho là chỉ có con người mới có nghĩ suy này nọ và ngồi "tám" đủ môi thứ trên đời. Nhưng nếu như con người khôn một chút thì sẽ nghe biết muôn loài, loài nào cũng biết tám. Thậm chí tám một cách nghiêm túc là đàng khác, chớ tám một cách vô tại vạ, tàm láo như người. Hãy nghe cây cỏ thay màu là thiên hạ ai cũng biết Xuân hạ thu đông. Cứ nghe gà gáy là báo hừng đông, bìm bịp kêu là biết chiều sắ xuống, nghe cu kêu là biết mưa về, nhìn chuồn chuồn bay thấp là biết trời mưa, bay cao trời nắng bay vừa trời râm... và hàng ngàn hàng triệu lời tán gẫu của muôn loài. Hai nàng hoa giấy cũng vậy thôi. Đáng yêu hơn con mẹ chủ nhà gấp bội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ...nếu như con người khôn một chút thì sẽ nghe biết muôn loài, loài nào cũng biết tám. Thậm chí tám một cách nghiêm túc là đàng khác, chớ tám một cách vô tại vạ, tàm láo như người. Hãy nghe cây cỏ thay màu là thiên hạ ai cũng biết Xuân hạ thu đông. Cứ nghe gà gáy là báo hừng đông, bìm bịp kêu là biết chiều sắ xuống, nghe cu kêu là biết mưa về, nhìn chuồn chuồn bay thấp là biết trời mưa, bay cao trời nắng bay vừa trời râm... và hàng ngàn hàng triệu lời tán gẫu của muôn loài. Hai nàng hoa giấy cũng vậy thôi.
   LỜI BÌNH NÀY QUẢ NHIÊN LÀ KHÔNG XA VỚI 'HOÁT NHIÊN ĐẠI NGỘ': LIKE!
   Thank anh, chúc tối vui.

   Xóa
 6. ngonguyen2012 [Blogger] Email 16.11.15@22:14
  Thăm nhà đọc tâm sự hoa giấy mà thấy bùi ngùi...
  Chúc NGLB an vui nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó có... thật, cũng suýt giống chuyện 'cái lò gạch cũ', nhưng nhân vật chính ở đây là 'nàng hoa giấy', hi...
   Cám ơn anh, tuần mới vui nhé!

   Xóa
 7. Lê Phạm (Facebook)
  Mùa này hoa giấy chỗ em nở rộ rồi
  khoảng một giờ trước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trùi, để hôm nào anh ghé nhà tím và viết bài cây hoa giấy phần 2 nhé, hihi...

   Xóa
 8. Lưu comt Huỳnh Gia:

  Làm sao quên 'tôi' ở Tây Ninh
  Nằm trên bãi cỏ, với Lục Bình
  Huỳnh Gia đến trễ, nên không nhớ
  Ta đã trở về, không để tên

  Trả lờiXóa
 9. Lưu tư liệu
  http://fatasa1.blogspot.com/2015/11/a-13-lan-dan-viet-ai-thang-giac-phuong.html#comment-form

  Trả lờiXóa
 10. Lưu comt Ngonguyen:

  Say người, lụy cảnh... thần tiên
  Say nguyên ánh mắt, say huyền ảo em
  Say khi chiều xuống êm đềm
  Say trong đêm vắng, tôi thèm... mất tôi

  Trả lờiXóa
 11. V_ A [Blogger] Email 19.11.15@11:55
  Say để trắng và đen không đảo ngược
  Quên để tình và hận mãi song đôi
  Ta để tang một cuộc tình trong lặng lẽ
  Tay buông dài chạm tới đáy cô đơn

  Trả lờiXóa