Chủ Nhật, 8 tháng 2, 2015

640. Chém gió cuối tuần (Những câu chuyện Tết ở VN - phần 4)

LTS: Tôi đang kể chuyện Tết - những câu chuyện có thực, nên các bạn đừng quan tâm là nó thuộc về ‘lề phải’ hay ‘lề trái’ nghen, vì đơn giản, kể chuyện là kể chuyện.
Xuân về bên đấy, có như đây?
Đường bán hoa mai, rải rải đầy
Củ hành ai tải, đi đầy phố
Mua vé, lên tàu, ăn Tết quê!

---------
Bài viết này gồm có: Hàn sĩ nghinh xuân phú?, Mấy ai hiểu được tác phẩm ‘Đèn Cù’?, Mấy ai hiểu được vụ Nga-Ukraine-EU?/Vụ Trường Sa-Hoàng Sa, 'Je suis Charlie', Thượng đế xuống... trần gian.

1. Hàn sĩ nghinh xuân phú?
Tối ngày 6/2/2014, dòm lên bên phải màn hình vi tính (trang blogspot), tôi thấy cái  tiêu đề entry là ‘Hàn sĩ nghinh xuân phú’ của KTL (cũng như các tiêu đề của một blogger khác như ‘Khổng học đăng’, ‘Bất hiếu hữu tam’, ‘Tề Cảnh Công vấn chánh ư Khổng Tử’…), bỗng trong lòng tôi nổi lên một dị ứng khó tả, click vào entry đó để xem, tôi mới 'trích' ra một đoạn là:
...Dù chữ Dũng nào dám sánh Tăng Sâm,
Còn chữ Hiếu vẫn thua xa Tử Lộ.
Đức mỏng, đâu dám đo cùng bậc thánh, bậc hiền.
Tài hèn, chẳng đủ bàn chuyện kim, chuyện cổ!
Chẳng qua:
“Phú quý do thiên”
Quan trường tại số.
Cam La má tròn phinh phính đã đạt công khanh
Bá Lý tóc trắng phơ phơ mới ngồi trướng hổ!...

Và tôi có bình rằng:
-Sao nhiều Tăng Sâm, Tử Lộ, Cam La, Bá Lý... thế, hèn chi các cháu giỏi sử... Tàu!... Bài này nặng từ Hán Việt quá!
Rồi tôi có nói xin lỗi (sorry) anh KTL, vì khi đi thăm ‘nhà ai’ thì tôi chỉ ghi lại cảm nhận, chính xác làm cảm nhận, chứ không phê phán, nhưng ở đây là tôi có tí... phê phán 'cho vui' (‘mặc dù ‘về ngôn ngữ thì bài phú rất hay’ - HRG), vì tôi thấy không ít người dân không hiểu được khái niệm ‘quyền lực mềm’, mà nếu ta nói là ‘TQ có chiếm VN’ thì họ nói ‘còn khuya TQ mới chiếm VN’, nhưng họ đâu có hiểu là ‘TQ đã có chiếm một phần của VN lâu rồi’!, các bạn có hiểu cụm từ ‘quyền lực mềm’ thể hiện trong ví dụ trên không?
À, xin bổ sung một tí, nhân cái vụ ‘quyền lực mềm’ này, có một blogger hỏi tôi rằng ‘Tại sao TQ không truyền bá học thuyết Khổng Tử bên nước họ, mà đem tải sang nước ta (Viện Không Tử)?'. Phải mất đến mấy tháng, tôi mới tìm ra được một tư liệu từ nhà anh duyben: ‘Bức tượng mộc Khổng Tử đã bị chúng cháu lôi đi, bức hoành phi “Vạn thế sư biểu” đã bị chúng cháu giật xuống, mộ Khổng Tử đã bị chúng cháu san phẳng, tấm bia ca công tụng đức đế vương phong kiến đã bị chúng cháu đập vỡ, các tượng mộc trong Khổng Miếu đã bị chúng cháu đập vỡ sạch…’, xin giới thiệu cho các bạn đọc tham khảo.

2. Mấy ai hiểu được tác phẩm ‘Đèn Cù’?
Lưu ý rằng sách này là ‘sách cấm’, mà cách đây mấy tháng, tôi đã có đọc lướt qua một phần (trang PDF), nó thỏa mãn một khát vọng nào đó của ai chưa biết nhiều về các sự kiện ‘thâm cung bí sử’ trên… thế giới (cười), nhưng tôi bận quá chưa có dịp đọc lại, vì tôi chỉ thích viết entry và xem phim hành động/xã hội đen như ‘Hồ sơ trinh sát’, ‘Nữ thám tử xinh đẹp’ (phim Nhật), ‘Thị trấn Banshee’, và bây giờ đang xem phim ‘Sa mạc hồng’….
Tôi không dẫn bạn đọc đến nội dung chính trị của nó, mà nói về học thuật, đó là nếu ai bảo tôi tóm tắt cuốn sách đó, hay bảo tôi nói ý nó nói về cái gì thì tôi xin chịu thua, tại sao? Bạn đọc sẽ dễ hiểu hơn câu hỏi này, khi tôi cho một ví dụ tương đương là: Nếu bạn đọc cuốn ‘Thiền là gì?’ (trước 1975, dày khoảng 300 trang), thì liệu bạn có thể tóm tắt nội dung cuốn cách và ý của nó nói cái gì không?, chắc không đơn giản, phải hôn?
Theo một chuyên gia chém gió thì để (tạm) hiểu được cuốn sách này, ta phải hiểu cơ bản về lịch sử VN đương đại (tạm gọi là từ 1945-nay, tôi không phải là ‘sử gia’), mà theo tôi, gồm các thời kỳ theo/phụ thuộc: Pháp -> Mỹ (miền Nam), Trung-Xô (miền Bắc) -> Trung -> Xô -> Trung -> hậu-981 (‘không có tình hữu nghị viễn vông’ hay ‘nhà anh là nhà anh, nhà tôi là nhà tôi’ - tôi thích các cụm từ này). Vậy thì cuốn sách này được xây dựng theo các thời kỳ này, còn tác giả viết rất ‘ngẫu hứng lý ngựa ô’, nên trừ một số it người đọc có tính chất nghiên cứu, nếu các bạn đọc mà ‘hiểu, chết liền!’ (cười).
Nhân đọc cuốn sách này, tôi có nói liên quan đến nghĩa ‘nhân sinh’ như sau:
Vui chơi cho hết tháng ngày
Hôm sau chả biết còn hay biến rồi
Đời là một cuộc ngược xuôi
Đến khi hết thở là thôi… chạy vòng 
Tôi chỉ nói đến đây thôi.

3. Mấy ai hiểu được vụ Nga-Ukraine-EU?
Cứ mỗi chiều rơi, đau thế nhân
Trời ơi, chân lý ở đâu rồi
Ngồi trông qua ngõ, chờ sương xuống
Anh đớn đau lòng, em biết không!

Cứ mỗi ngày đọc báo (Tuổi Trẻ, Thanh Niên) hay xem ti-vi (VTC1) thì bao giờ ta cũng thấy đề tài ‘chiến tranh Ukraine’ được đăng liên tục và rất là nóng sốt, nhưng làm sao hiểu được bối cảnh của chuyện này chứ?
Theo một chuyên gia chém gió khác thì, lịch sử Nga-Ukraine gồm các thời kỳ: Ucraine thuộc Liên Xô (1922) -> Krym (Crimea) thuộc Ucraine (1954) -> Ucraine độc lập (1991) -> sáp nhập Krym và Sevastopol vào Nga (18/3/2014) -> chiến tranh Nga-Ukraine-EU (xem chú thích bên dưới). Ta sẽ rất khó hiểu ai đúng ai sai, khi phe thân Tây thì bảo Nga xâm lược Ukraine, còn phe thân Nga thì bảo việc sáp nhập Krym và Sevastopol vào Nga là về ‘đất mẹ’, rồi nào là ‘chiến tranh thế giới lần thứ 3 sắp nổ ra!’, nào là Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk xóa bỏ cụm từ ‘chiến tranh vệ quốc vĩ đại’ dùng trong bộ môn Lịch sử của Ukraine, và cho là ‘Nga tìm cách viết lại lịch sử chiến tranh thế giới lần thứ 2’ gì gì đó… Dưới một cái nhìn tổng quát, không dùng các chủ thuyết lề này lề nọ, mà hãy liên hệ thực tế - thời ‘Tam quốc’, ta sẽ thấy là Nga muốn biến thế giới thành một thế ‘3-chân-kiềng’ (ba chân vạc): Mỹ-Nga-Trung, nhưng Mỹ/Nato không nghĩ vậy… Nhà chém gió nói trên còn nói rằng:
-Lịch sử của loài người là lịch sử của đấu tranh sinh tồn, là lịch sử của các cuộc chiến tranh, mà các đại ma đầu của các nước khi mạnh thì sẽ không ngừng nghỉ tìm cách nâng cao vị thế quốc tế của nước mình, trong đó có việc mở rộng lãnh thổ, mà giả sử, nếu ta là anh Tập Đại Đại, thì ta cũng làm vậy, trước tiên là thả bò ra liếm hết Biển Đông, rồi từ từ liếm hết 5 đại dương luôn!
Ông ta cũng nói là:
-Liệu rằng trong tương lai, Trường Sa, Hoàng Sa có hoàn toàn trở về với VN không, hay chủ thuyết ‘đường lưỡi bò’ có tồn tại không? Không. Vì theo thực tế lịch sử nói trên: 1) TQ sẽ không ‘nhả’ ra (hơn nữa, ta lại không mạnh), 2) Các đảo trong quần đảo Trường Sa đang bị chiếm bởi nhiều nước: Việt Nam (21 đảo), Phillippines (10 đảo), TQ (7 đảo), Malaysia (7 đảo) và Đài Loan (2 đảo), mà họ cũng sẽ không ‘nhả’ ra! Ngoài ra, cái chủ thuyết ‘đường lưỡi bò’ là một kiểu biến thái của ‘chủ nghĩa thực dân cũ’ - vô cùng lạc hậu - trong cái thời đại mà con người lấy cạnh tranh kinh tế (Obama) và lấy phát triển khoa học kỹ thuật làm động lực, lấy 'tình yêu’ làm chân lý vĩnh cửu của nhân loại (NGLB, cười), đặc biệt là người Việt (và thế giới) sáng mắt ra sau cái vụ ‘981’, nên chắc chắn là nó sẽ không tồn tại lâu... Có lẽ thái độ khôn ngoan là các nước trong khu vực nên chung sống hòa bình bằng cách cùng khai thác các nguồn lợi ở Biển Đông cho nhân loại, nhưng điều khôn ngoan nhất này lại dường như là viễn vông nhất!

4. 'Je suis Charlie'

‘Tôi ghép dán chữ Je suis vào Charlie và thế là hình ảnh ‘Je suis Charlie’ ra đời. Hình ảnh này có nghĩa là ‘tôi tự do’ và ‘tôi không sợ’ (Joachim Roncin)

Đáng lẽ tiêu đề đoạn này tôi định viết là 'Thiền-Phật-Chúa có lợi gì?', nhưng vì tôi đã nhắc đến nó quá nhiều trong blog này rồi, nên tôi đã thay đổi tiêu đề.
Nhớ lại, hình như trong phim ‘Thị trấn Banshee’ có câu: ‘Con người sáng tạo ra thượng đế’ (chứ không phải ‘Thượng đế sáng tạo ra con người’ như thường lệ): tôi thấy thích!
Nhớ lại, tôi có nói với một nhà chém gió rằng:
-Thiền-Phật-Chúa chỉ có lợi là đem lại sự bình an cho cá nhân, chứ không đem lại sự bình an cho nhân thế, nói một cách khác, nó không có lợi gì cho… nhân thế/không đem lại sự thay đổi gì cho thế giới này, vì từ khi các tôn giáo ra đời thì chiến tranh ngày càng xảy ra, nhân loại ngày càng khổ, con người ngày càng ‘sầu nhân thế’, trong khi đó, những đám hoa lục bình vẫn qua lại trên những dòng sông phẳng lặng… vô tư… muôn đời!
Nhớ lại, chiều nay tôi đi ăn phở (hay bún), có phở tái, phở nạm, phở bò gân, phở bò viên, mà anh bưng bê nói là: ‘Phợ bòa’(phát âm tiếng miền Bắc), lúc đầu tôi không hiểu nên hỏi lại lần nữa, té ra là ‘phở bò’, hihi… Thế thì tại sao từ Thiền-Phật-Chúa, tôi lại kể đến chuyện ‘Phợ bòa’?, vì tôi nghĩ không nên nói nó như là một cái gì cao siêu quá, một cái gì ‘bất khả tri’ quá, mà ‘khi lòng đã bình an thì có Phật, Chúa trong đó rồi’.
Liên quan đến vấn đề này, tôi đặc biệt thích những dòng thơ sau đây:
Lũ quỷ Satan
Đội lốt người
Nhân danh Alah
Nhân danh Thượng Đế
Đã cướp đi sự sống
Người đã ban tặng cho chúng tôi
Chúng muốn bịt miệng TỰ DO
Chúng muốn bẻ gãy ngòi bút
Của niềm tin
Vào SỰ THẬT
 (‘Je suis Charlie’, Trần Hồ Dũng)
Cũng liên quan đến vấn đề này, có một bạn (An Nhiên) đang theo một Thiền phái nào đó, nói rằng:
-‘Đại ngã’ là ngã đại.
Tôi không nghĩ là bạn ấy nói đùa, và tôi thấy… thích!

5. Thượng đế xuống… trần gian
Cũng trong lúc ăn ‘Phợ bòa’ chiều nay nói trên, tôi bỗng thấy trước mắt tôi, một cô gái mặc quần Short jean và áo cánh trắng, chân nàng rất ‘mẩy’ làm tôi bỗng rực lên một cảm giác tình dục kỳ bí nào đó, thiệt! Nhưng ngay sau đó, có một nàng khác bước vào, nàng có dáng vóc nhỏ nhắn, thoạt nhìn thì chỉ có khuôn mặt là hơi thu hút, nhưng khi nàng ngồi xuống đối diện tôi, hơi xéo qua bên phải một tí, tôi nhìn kỹ, té là là có khuôn mặt rất hấp dẫn, với đôi môi gợi cảm như Thư Kỳ (một diễn viên Hồng Kông), đặc biệt là hai cánh tay trắng mút, lúc đó tôi thầm nghĩ:
-Ôi, nếu nàng là… bạn gái của ta, và nếu ta là Leonardo Da Vinci, thì ta sẽ tạc ngay một bức tượng cho nàng!
Vâng, ở đời tôi luôn luôn có cái xui là hầu nhu không có cơ hội có tiền hay việc làm (mà tôi nghĩ là ‘ngài’ cố tình hại tôi!), mà chỉ có 2 cái may, đó là sách và người đẹp - mà khi tôi đi đến đâu cũng thường có người đẹp sát cánh bên cạnh (lưu ý là tôi ‘chấm’ người đẹp khó lắm, nên hễ tôi khen ai đẹp thì đó nhất thiết là đẹp!); tôi nhớ lại là có xem một phim cấp 3 ở Hà Nội (khoảng năm 2000), trong đó có một cô giáo - 23t, dạy kèm cho một sinh viên - 23t, nhưng cuối cùng cô ta lại yêu ông bố (của cậu ta) - 53t, như vậy chứng tỏ là cậu sinh viên chỉ đam mê tình dục bên ngoài, còn ông bố thì lại phát hiện ra sự hấp dẫn của tình dục kỳ bí bên trong! Và cũng vì cái tài năng khám phá ra sức hút của phái đẹp mà tôi thường làm thơ khát-tình, trong đó có câu:
Anh gửi vào em chút lã lơi
Đôi mắt hồ thu đẹp tuyệt vời
Là người hay tiên trên trời vậy
Em xuống trần gian khuấy động đời.

(HẾT)
---------
Chú thích:
-Chiến tranh Nga-Ucraine-EU: Nhiều người cho rằng, cuộc nội chiến đẫm máu xảy ra ở trung tâm thủ đô Kiev bắt đầu từ ngày 18/2/2014 đến ngày hôm nay mới kết thúc bằng một hiệp định hòa bình, nguyên nhân dẫn đến căng thẳng là xuất phát từ việc Tổng thống Ucraina Victor Yanukovich quyết định tạm dừng hội nhập với EU vào cuối tháng 11/2013 và sự tranh giành quyền lực trong nội bộ các đảng phái ở quốc gia này. Thực chất đấy chỉ là một cái cớ nhỏ trong âm mưu lớn được ấp ủ từ lâu mà nguyên nhân sâu sa chính trong lòng xã hội Ucraina và các thế lực bên ngoài là phương Tây và Nga giật dây. Ucraina là quốc gia có một vị trí địa lý thuận lợi nằm giữa hai đại lục, ở phía Tây là Liên minh châu Âu và phía Đông là Nga. Chính vì thế mà nó có có sức hấp dẫn mạnh với Nga và EU. Nói đúng hơn là cả EU và Nga đều muốn lôi kéo thôn tính Ucraina về phe mình bằng cách riêng. Nga thì muốn thành lập không gian chung về kinh tế và an ninh kéo dài từ Lisbon đến Vladivostok như ông Putin đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU nhưng không được phương Tây hưởng ứng. (Vũ Thương Giang), xem: http://doanhnghiepodessa.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2055179
-'Je suis Charlie', xem: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=824530990945022&id=100001643878327&comment_id=824563314275123&notif_t=like
-Lịch sử VN đương đại: ‘…Tôi không hiểu hiện đại và đương đại khác nhau như thế nào. Liệu giờ viết là "hiện đại" thì sau này có phải sửa lại (vì đã hết hiện đại) không? Thay vì "hiện đại", dùng thời gian chính xác, chẳng hạn "Lịch sử VN thời kỳ 1945-1975", thì có nên không?’ (Wikipedia)
-Mộ Khổng Tử bị san phẳng, xem: http://duyben.blogtiengviet.net/2015/02/03/tac_gi_46_ong_gia_l_ch_s_hai_th

18 nhận xét:

 1. thử giựt tem vàng nhà anh LB cuối tuần coi đc hôk nà....
  hiii mỗi lần qua nhà anh- mưa đọc hok dám bàn - ngẫm thôi... vì ( hổng bít gì.... càng k bít chuyện ..chị.. chuyện em hiii)
  nhưng mưa yêu lễ phải- sự yên bình và anh cũng thế chứ?!
  năm 2014 bao tai nạn xảy ra -thực sự không khỏi thương lòng
  hiiiiiiiiii một lời comt chẳng ăn nhập gì tới bài viết anh đừng cười nhé-
  chỉ còn ít ngày nữa là đón xuân mới của đất nước-
  mưa chúc anh và GD đón xuân vui - ấm áp anh nhé...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. UI, mưa đó à!
   Tết nhớ nấu giùm mấy cái bánh chưng nhé,
   LB thích bánh chưng kiểu miền Bắc, loại nhỏ thui, hihi...
   CN ngọt ngào nhé.

   Xóa
 2. saumietvuon [Blog Tiếng Việt] 08.02.15@06:21
  -"...điều khôn ngoan nhất này lại dường như là viễn vông nhất!"
  Tui kết câu này, còn cái vụ Đèn Cù tóm tắt được chứ anh! Ngày mới thật dzui và dồi dào bút lực anh nhá.
  -Hiên tại tui rất bận anh à hơn nữa ko có khả năng tóm tắt nổi tác phẩm ấy trong vài dòng đâu, tui nói thế là thấy có người "tổng kết" ĐC ràu đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. saumietvuon
   -Ui, bạn Sáu dậy sớm vậy, bạn rất... triết, hihi...
   P/S: À, nếu rảnh, bạn tóm tắt 'Đèn Cù' cho mình khoảng 5-10 dòng, mình sẽ đưa vào bài, nếu bận thì thôi nghen, thanks.
   -Bạn làm tui cừ rồi nè, thôi ai hiểu sao thì hiểu, vì vụ này nhạy cảm lắm, nên ở trên tôi có viết là 'tôi nói đến đây thôi'. CN vui nhé.

   Xóa
 3. hairachgia [Blog Tiếng Việt] 08.02.15@07:23
  Về bài phú của KTL. HRG có đọc bên trang anh Trần Mỹ Giống. Về ngôn ngữ, bài phú thì rất hay nhưng với đoạn mà NGLB trích ở trên làm cho bài phú bị hỏng vì vừa khập khiểng, vừa... thấy nó làm sao ấy. HRG có o e sửa lại mấy giòng và đưa ra nhận xét của mình bên đó và được anh Mai Tiến Nghị chia sẻ.
  Ngoài ra thì không thấy một phản hồi nào khác của trang chủ hay tác giả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 'Về ngôn ngữ, bài phú thì rất hay': vâng, tôi hiểu...
   Cách đây 1 năm, tôi và ả Gà Mái có trao đổi, thấy văn phong của KTL giống thời thế kỷ 14, chúng tôi tự hỏi là nếu Nguyễn Trãi sống vào năm 2015, thì chắc chắn sẽ không viết 'cũ' như vậy. Riêng tôi thì tôi thấy văn phong nặng mùi... Tàu lắm, thiệt.
   Tuy nhiên, entry này tôi chỉ... chém gió thôi, hihi..., cám ơn anh, CN tốt lành.

   Xóa
 4. Thăm anh sáng đầu ngày , an lành anh nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui, cám ơn bạn PH nhé, đừng... mất lòng vì mình... chém gió vài dòng về KTL nhé. Thân.

   Xóa
 5. Có 1 chi tiết rất hay mà MRC ngẫm thấy chí lý là đúng: thế giới muốn yên ổn hòa bình phải ở 1 thế ( kiềng 3 chân ) ............

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế à! LB sẽ suy nghĩ thêm và sẽ đưa vào các entry sau, nếu có, hihi... Thanks, chúc tối vui.

   Xóa
 6. Em sang thăm Anh và đọc bài viết rất hay ạ! Nhưng mỗi con người đều có nhìn nhận và cảm nhận khác nhau . Có người viết hay nhưng không hài lòng đọc giả và có nhiều người viết rất dỡ nhưng lại khen . Em thấy trái khoái vô lý quá...
  Chúc Anh an vui ngày đầu tuần nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Uh, đời là vô thường mà,
   nhưng không vì thế mà ta viết... dở, hihi...,
   ta phải kiên trì, phải hôn?
   Tối ngọt ngào nghen.

   Xóa
 7. Tiểu sư muội ghé thăm Ca và đọc hết bài luôn đó Ca có thấy muội giỏi không?
  Nhân dịp LỄ TÌNH NHÂN muội tặng Ca món quà mà nhà Ca không có chổ treo.
  Chiều vui nhiều Ca ui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ nhỉ, Lễ tình nhân 14/2, suýt tí nữa huynh quên mất.
   Huynh đang trên đường đi nên giờ mới mở máy được...
   Cám ơn muội, chúc 14/2 ngọt ngào nghen.

   Xóa
 8. Muội ghé thăm Ca tối qua mà bj giờ mất tiu...huhuhu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có chứ, lời vàng ngọc của muội sao mà mất tiu được!, hihi...

   Xóa
 9. Minh Châu (Facebook)
  Hay quá, mong cho năm con Dê hết các loại Tặc cho XH bình yên anh nhỉ?
  11 giờ trước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, đó là khát vọng của chúng mình, hihi..., thank nhé, ngày mới tốt lành.

   Xóa