Thứ Ba, 23 tháng 4, 2013

349. Khái niệm ‘đại gia’ và sự hiểu lầm nghiêm trọng


Trong một số entry, Lá Bàng có nhắc đến vụ ‘đại gia’ rồi, trong đó 'làm giàu' có thể trở thành một ý niệm, mà 'đại gia' chỉ là một khái niệm. Để thuận lỗ tai trong các từ dưới đây, mình thay từ ‘đại gia’ là ‘tỉ phú’. Tất nhiên là người ta lập tức nghĩ đến tỉ phú tiền bạc. Nhưng thực ra có các loại tỉ phú sau: tỉ phú tiền bạc, tỉ phú trí tuệ, tỉ phú tình yêu, tỉ phú thời gian... (entry 136). Lưu ý rằng những lời vừa nghiêm túc vừa đùa giỡn dưới đây chỉ có tính chất tương đối.
*
Về ‘tỉ phú tình yêu’ thì phó thường dân hay hoàng đế là có cơ hội như nhau, mà ai có số đào hoa thì có cơ hội cao hơn. Ngoài ra, trong blog này, LB đã có nhắc đến Thần Dớt, Trư Bát Giới - Hằng Nga, Hạ Cơ, Đường Thái Tôn - Dương Quý Phi, Đoàn Chính Thuần/Đoàn Dự, Sở Lưu Hương, Trương Vô Kỵ, Vi Tiểu Bảo, Trần Khắc Chung - Huyền Trân công chúa, Lý Thánh Tôn - Ỷ Lan phu nhân, Khang Hi, Nguyễn Huệ - Ngọc Hân công chúa, Bảo Đại, Đông Gioăng, Kenedy - Monroe, Hắc công tử - Cô Ba Trà…, nên dưới đây LB chỉ đề cập đến 3 loại còn lại.
*
Từ ‘tỉ phú thời gian’ là do một blogger ẩn danh nhắc đến khi gửi e-mail cho mình, có lần nói là: ‘Anh viết sâu sắc và giàu ý tưởng lắm. Em đọc và thấy rất hay nhưng… không muốn nói năng gì trên giang hồ nữa: ‘dư dục vô ngôn, tứ thời hành yên, vạn vật dục yên, thiên hà ngôn tai - Khổng Tử’ (ta không muốn nói nữa, bốn mùa êm trôi, vạn vật đua nở, kìa như trời đất có nói gì đâu). Từ nay có nói năng gì cũng chỉ mong thủ thỉ cùng các mỹ nhân thôi, hì… Thực sự là chỉ vì em thấy mỏi mệt sau bao năm đua chen bôn tẩu giang hồ, bây giờ sinh ra lười biếng, chỉ muốn nằm im nghe cuộc đời trôi qua mà thôi… Cho nên  rất thích câu hát của Trịnh: ‘Nhiều khi muốn quay về, nằm im dưới mái nhà…’ (entry 195).
Blogger này khá thành công, là tỉ phú tiền bạc (!), đã từng lên trang bìa báo ‘Doanh nhân Việt Nam’, nhưng lại tị với tỉ phú thời gian, vì loại tỉ phú này thì quý và hiếm hơn tỉ phú tiền bạc nhiều, để hôm nào gặp uống cà phê, Lá Bàng sẽ giới thiệu cho các bạn một tỉ phú thời gian nghen, hì.. hì…
*
Ngày xưa, có đại gia A đi xe Honda 67 chạy vòng vòng cho mấy người đi xe đạp ‘ngửi khói’. Đại gia B tức quá bèn chơi ngay một chiếc ‘Cub 78’, dựng chình ình trước sân. Đại gia C tức quá bèn chơi luôn một chiếc ‘Cối 81’ ẹo ẹo qua mấy chỗ đông người. Đại gia D tức quá bèn chơi luôn chiếc ‘Kim vàng giọt lệ’ hay chiếc DD70, chạy dợt le ở mấy cái đám cưới. Đại gia E tức quá bèn chơi luôn chiếc Engel 80 hay chiếc Suzuki màu mận tím sà vào đậu ngay mấy chỗ nhậu. Các đại gia khác tức ói máu bèn lần lượt chơi luôn các loại Dream I, Astria, Dream II, rồi Spacy, @, Dylan… Rồi đại gia Z hết cách tức, bèn chơi ngông, quay lại chiếc… Honda 67 (hình dưới).
Tương tự, đại gia A’ ban đầu chơi chiếc U-oát xịt khói tùm lum ở các chỗ đông người. Đại gia B’ tức quá bèn chơi luôn chiếc Nissan, lái tông ngay vào trụ cổng nhà mình! Đại gia C’ tức quá bèn chơi luôn chiếc Camry (đời 98, 99), chạy đi du lịch hay chạy thuê kiếm tiền. Đại gia D’ tức quá bèn chơi chiếc Deawoo, vừa chạy về quê cho oai, vừa chạy taxi để tăng thu nhập. Các đại gia khác tức ói máu bèn lần lượt chơi luôn các loại Lacetti, Toyota Altis, rồi Camry 2.0, 2.4, 2.5, 3.5, kể cả Limousine, Lexus, Rolls-Royce… Rồi đại gia Z’ hết cách tức, bèn chơi ngông, quay lại chiếc… ‘con cóc’ thời Bảo Đại (Volkswagen, hình dưới).
Về nhà cửa cũng vậy, các đại gia hết chơi mái bằng, mái Thái, mái ‘tum’…, nay quay lại mốt nhà từ thế kỷ 18 hay 19 của Pháp cho chắc ăn, thậm chí mốt nhà gỗ từ thời đại Hồng Bàng là thiên nhiên nhất! Về ăn uống cũng vậy, hết thích mấy món VIP như vây cá mập, yến sào, óc khỉ, ba ba, bò Kô-bê…, mấy ổng chuyển sang mấy món nguyên thủy như cơm niêu, lẫu mắm, rau tập tàng/rau lang luộc hay rau muống xào tỏi… Về áo quần cũng vậy, hết thích ăn mặc kín đáo, mấy nữ đại gia trẻ (giới showbiz) chuyển sang ăn mặc hở hang mà càng giống thời… nguyên thủy thì càng tốt, hì.. hì…
'Con đường nào cũng dẫn đến La Mã', cuối cùng mèo lại hoàn mèo, ai bảo là người ta thích đại hổ hơn tiểu hổ!, tiểu hổ có giá trị riêng của nó chứ. Kết quả là, cái gì còn nguyên cũng đẹp, rừng nguyên sinh tuyệt đẹp, đặc biệt là người đẹp để nguyên, không mặc cái gì cũng đẹp, ha.. ha.. ha…
*
Liệu rằng người ta có thật sự tôn trọng đại gia không? Nếu có, sau khi đại gia chết, người ta có còn tôn trọng nữa không? Các câu chuyện dưới đây sẽ minh họa.
Ngày xưa, nghe đồn rằng người giàu nhất bên Tàu là Thạch Sùng (sống vào thời Tây Tấn, 249-300), giàu đổ tường nứt vách, sau vì có tranh chấp với gia thần Tôn Tú về cùng một người đẹp là Lục Châu, mà mang họa sát thân, và y đã để lại cho hậu thế câu: ‘tiền của hay làm họa cho người’. Ngày nay người ta chỉ nghe y hóa thân thành con thằn lằn ‘chặc lưỡi’ vì tiếc của.
…Vào thế kỷ thứ 18, có xuất hiện nhân vật Hòa Thân (hay Hòa đại nhân, 1750-1799), là đệ nhất tham quan thời đó với câu tuyên bố: ‘thứ gì mà Hoàng Thượng có, ta cũng có, thứ gì Hoàng Thượng không có, ta cũng phải có’. Tiếc thay, cuối cùng ông ta lại bị bêu đầu giữa chợ (thời vua Gia Khánh), rồi người đời sau không tôn trọng y mà chỉ ca tụng Lưu Dung (Tể tướng Lưu gù).
…Cách đây trên 10 năm, ở Tây Nguyên có một đại gia là V, có thể nói là ông ta thành công nhất, mà khi hội họp biểu dương, người ta thường quàng ‘vòng nguyệt quế’ vào cổ ông và vỗ tay ầm ỉ, nhưng kết cuộc là ông ta bị phá sản và còn mắc nợ khoảng 100 tỉ, gia đình ông ta phải bán đến chiếc xe đạp cuối cùng để tạm có ngày 2 bữa, còn ông ta thường bị ‘xỉu’ khi có ai đến đòi nợ (theo lời kể của một số phụ nữ sống gần nhà ông).
…Gần hơn nữa, có võ sĩ quyền Anh là Mike Tison (sinh 1966), hầu như là thống trị các võ đài vào những năm 1990, mỗi lần thượng đài, anh đòi tiền tài trợ đến 35 triệu USD/trận, và thu nhập cho các lần thượng đài của anh không dưới 300 triệu USD, nhưng làm ra được bao nhiêu tiền thì anh cúng hết cho các ‘tòa thiên nhiên’, cuối cùng anh bị phá sản, thậm chí có lúc anh làm nghề ‘mãi võ’ tại sòng bạc Las Vegas để mua vui cho khách tham quan…
*
Với vài ví dụ minh họa, ta đã từng có: Phan Bội Châu (1867-1940), bút hiệu là Sào Nam, quê ở Nghệ An, là nhà văn/thơ/chính trị, cùng với các ‘đồng chí’ khác thành lập ra Duy Tân Hội, rồi Việt Nam Quang Phục Hội, phát động phong trào Đông Du… Phan Chu Trinh (1872-1926), bút hiệu là Tây Hồ, quê ở Quảng Nam, cũng là nhà văn/thơ/chính trị, ông phát động phong trào Duy Tân, học chữ quốc ngữ, tham gia giảng dạy ở trường Đông Kinh Nghĩa Thục, tham gia phong trào chống sưu thuế ở Trung kỳ… Y Jút (1888-1934), quê ở Ban Mê Thuột, là nhà giáo và là tác giả của bộ chữ viết Ê-đê ngày nay (bằng tiếng La-tinh, được đốc học Angto amaki và Sabatier chỉnh lý năm 1920)… Nguyễn Hiến Lê (1912-1964) là kỹ sư công chính/nhà giáo/nhà nghiên cứu mà đã để lại cho hậu thế một thư viện nhỏ khá đầy đủ gồm sách ‘học làm người’, nghiên cứu về triết, lịch sử, kinh Dịch, và nhiều sách dịch có giá trị như Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Chiến tranh và hòa bình…
Và vì thế, nay ta có đường Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh ở hầu hết các tỉnh ở Việt Nam, đường Y Jút ở trung tâm TP Ban Mê Thuột, đường Nguyễn Hiến Lê ở quận Tân Bình, Sài Gòn...
Qua đây, ta có thể thấy rằng: lão bá tánh không bao giờ đặt tên đường cho đại gia tiền bạc/đại gia tham nhũng như Thạch Sùng hay Hòa đại nhân, mà họ chỉ nhớ ơn và đặt tên đường cho những ‘đại gia trí tuệ’ - những người góp phần ít nhiều cho lịch sử/khoa học/văn hóa dân tộc… Bởi vậy, nếu ai nghĩ đại gia là đại gia tiền bạc mà đem lòng 'quá' tôn trọng thì quả là… sai lầm nghiêm trọng!, và điều này sẽ làm hỏng ít nhất là 2 thế hệ.
*
Hiện nay có các đại gia từ Hoàng Anh Gia Lai, Cà Phê Trung Nguyên, Hòn Ngọc, Tuần Châu, Suối Tiên, Đại Nam, Vũng Tàu…, không phản đối. Người Do Thái có nói rằng Chúa không cấm người ta giải phương trình ‘làm giàu’: ‘Chúa ban cho chúng ta tiền của để chúng ta mua vui trên thế gian này chứ không phải để chúng ta gom góp rồi cuối cùng trả về cho Chúa’ (entry 339), nhưng Chúa có một điều kiện biên là ‘cho con hằng ngày dùng đủ’, dùng đủ ngày 2 bữa thôi (còn buổi sáng uống cà phê sữa hay ăn bún riêu), chứ giàu quá đến nỗi dùng ngày… 20 bữa thì ‘pị pể pụng’ mà chết… Và có một học sinh lớp 10 đã viết: ‘lớn lên con sẽ không làm giàu, vì nếu làm giàu thì sẽ bị trọc đầu như ông Cà phê Trung Nguyên’, bài văn ‘độc đáo’ đó được cô giáo cho 5 điểm, hì.. hì…
*
Cuối cùng, về phương diện thời gian thì tạm có 3 loại đại gia: đại gia đã là, đại gia đang là, và đại gia sẽ là.
‘Đại gia sẽ là’ thường là dạng ‘ngựa non háu đá’, 'chưa thấy quan tài chưa đổ lệ', thậm chí là kẻ ‘già đầu còn dại’, chạy theo học hỏi kinh nghiệm của ‘đại gia đang là’.
‘Đại gia đang là’ bèn bảo lái xe nhấn ga cho chiếc Camry 3.5 chạy thật nhanh, tốc độ quá 80km/h cũng được (vì phong bì có sẵn trong cốp), vừa chạy, y vừa làu bàu: ‘ĐM, tao đang nợ ngân hàng ngập đầu ngập cổ, bất động sản thì đang đóng băng, nghe đồn là vợ tao đang… ngoại tình, con tao thì đang nghiện ma túy, mấy con hồ ly tinh cẳng dài thì nhá máy cho tao liên tục, mấy thằng Gút/cao huyết áp/ung thư… đang tới nhà tao xin làm anh em kết nghĩa…, thế mà chúng mầy còn chạy theo tao đòi học hỏi kinh nghiệm hả..., chạy trời không khỏi nắng, than ôi!’.
(Chị Dậu)
‘Đại gia đã là’ thì, một là đang xài sữa Ensure hay đang bú vú ‘chị Dậu’ (một nhân vật của nhà văn Ngô Tất Tố), hai là đang ngáp ngáp với 2 mắt trắng dã như con cá chết, ba là đang ở trong tù, bốn là đang luyện mấy bản nhạc giao hưởng của Beethoven để hôm nào hòa tấu với loài giun dế…, nghe nói là có bọn trẻ đến học hỏi rút kinh nghiệm, thay vì đưa sách triết lý ‘tự truyện’ cho chúng đọc, lão lại chìa ra bản thảo tờ ‘giấy báo tử’...
-----------------------
Các nguồn thao khảo chính theo thứ tự A, B, C:
http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguyễn_Hiến_Lê
Và các tài liệu khác có liên quan.

38 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Lời bình của Đóm làm LB nhớ lại phim 'Như Lai thàn chưởng, khi Hỏa Ma Tà Thần được dâng một đệ nhất mỹ nhân, y đã bình là 'tuyệt phẩm', hì..., tối vui nghen.

   Xóa
  2. Lưu:
   CHI NGUYỄN KIM 19:52 Trả lời
   +Nha Gom La Bang VN Tại mạng Anh à ! Bên nhà Đóm vào rất nhanh. Đóm mới đi làm về mở máy lên mạng thấy Anh có bài mới Đóm liền vào xem. Bài viết hay quá ! Đọc xong thấy thật là sảng khoái. Anh đúng là một nhân vật đặc biệt đấy ! Các bài viết rất thâm sâu, mang tính triết lý cao. Xin bái phục ... bái phục.

   Xóa
  3. "Lưu ý rằng những lời vừa nghiêm túc vừa đùa giỡn dưới đây chỉ có tính chất tương đối" NGLB
   Trong cuộc sống vạn vật, mọi việc đều ở trạng thái tương đối. Nhưng cái hay của bài viết này là Anh LB đã dẫn dụ người đọc bằng của Albert Einstein.
   Chỗ thâm sâu ở đây là Anh ko nhắc đến loại tỷ phú TY, chỉ đề cập đến 3 loại tỉ phú kia (tiền bạc, trí tuệ, thời gian) . Nhưng ĐÓ CHÍNH LÀ ĐƯỜNG CONG TÁC ĐỘNG.
   Không biết Đóm nói như vậy là đúng hay sai ? Cứ xem như hai anh em mình là hai Thầy trò. Đóm đang thi trắc nghiệm HK 2 vậy nha !

   Xóa
  4. Thầy ơi, cho trò bổ xung một chữ "thuyết" .......... hiiiiiiiiiiiii

   Xóa
  5. Trùi ui, LB đang nói về 'chìn yêu' đóa cô nương à,
   "đại gia, mặc kệ đại gia
   đường ta, ta cứ tà tà mà đi"
   Hì.. hì..., ngày mới vui nghen.

   Xóa
 2. Em chào đại ca.......MTV chào đại gia LB.......he he

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Uh, anh chắc chắn kg phải là đại gia tiền bạc, nhưng lá bàng thì trước nhà anh có đầy, hề.. hề..., tối vui nghen tiểu sư muội.

   Xóa
  2. thì MTV chào đại gia lá bàng mà...hơ hơ có tật giật mình kìa.
   Cám ơn huynh tối gom nhiều lá trật túi ba gang huynh nhé.

   Xóa
  3. Uh, cho anh làm đại gia của lá bàng (chứ không phải vàng lá) 5 phút thôi nhé, rồi quay về gom lá bàng để nấu... bánh tét, hì..., ngủ ngoan nghen.

   Xóa
 3. Ngọc thăm đại gia LB nè! lâu nay mải gom lá ở đâu mà quên lối đi Hồ Gươm đại gia ui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn miền Nhớ, LB đang bận quá, hì..., ngày mới vui nghen.

   Xóa
 4. Hôm sao LB viết về tiểu gia nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "đại gia, mặc kệ đại gia
   đường ta, ta cứ tà tà mà đi"
   Hì.. hì..., thank pạn, ngày mới vui nghen.

   Xóa
 5. Bài hay lắm ạ !
  Anh Lá Bàng ơi.. cho NA hỏi câu nho nhỏ , thế ! anh có phải là đại gia ko ? hii

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh là tiểu gia lá bàng, khác với đại gia vàng lá, hì..., cám ơn nghen, ngày mới vui.

   Xóa
 6. Buổi sáng mát lành huynh nhé, mí lâu ni muội bận quá mà ko sang thăm huynh được đó thui..muôi rất nhớ huynh,,hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trùi, muội nhớ đem mồi và rượu lên hang động phía sau núi Hoa Sơn cho huynh nghen, ngày mới ngọt ngào.

   Xóa
 7. HV sang thăm chúc anh NGLB ngày mới thật khỏe,vui,hạnh phúc và bình yên nhé anh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HV có kính mát ẹp quá, hôm nào cho chiêm ngưỡng tí nghen, ngày mới ngọt ngào.

   Xóa
 8. K biết a LB nhà mình à đại gia gì nhỉ? Ah đúng rồi, đại gia lá bàng. He he. Đúng là entry này, nhân vật chính k là girl mà là các đại gia, nhưng chung quy lại, vẫn có mối tương quan. Vì đại gia là phải đi với chân dài. Với lại tên entry thì là đại gia, mà ảnh minh họa toàn chân dài. He he. E nói có đúng k nào? Chúc a ngày vui vẻ nha!
  P/s: Hôm nào cho e diện kiến tỉ phú thời gian với! Hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trùi, em kg thấy hình Hòa đại nhân và ông Tison đẹp giai quá trời à, vả lại, nếu kg có người ẹp thì thế giới này sẽ... xấu đi em à, hì..., tks, ngày mới vui nghen.

   Xóa
  2. Chắc chắn hai cái ông đó k đẹp bằng a! Hihi. Hôm nay nóng quá a ui, đi trà đá với e k?

   Xóa
  3. Uh, LB mới gọi trà đá + 2 dừa xiêm..., tím gọi thêm nữa nhé, bao giở ăn uống no nê mới về HN nghen, hì.. hì...

   Xóa
 9. Qua nhà LB đọc xong bài và giờ thì xin chào "đại gia lá bàng" đây.Có bao nhiêu là bàng thì đại gia đã gom hết rùi còn đâu...hì hì...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trùi, còn đại gia Nguyễn Xuân Khanh nữa, nhớ hôm nào có vào SG thì LB mới cà phê nghen, tks, cuối tuần vui nghen.

   Xóa
 10. NGLB là đại gia về entry xuất xưởng, đại gia về lượng ngừi đẹp ghé thăm và lượng lời còm của các ngừi đẹp, đại gia về... (nhìu wá kể hổng xuể!)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thêm người đẹp CS nữa nè, nhớ vụ cơm hến nghen, LB mời, cám ơn nhìu, cuối tuần vui nghen.

   Xóa
 11. Trời ơi, sáng sớm vô đọc bài này của anh làm em cười muốn chết luôn. Rất dí dỏm và thú vị, em đồng ý với chị Vi là phong anh "đại gia lá bàng" hihi.
  Ngày mới vui vẻ anh nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hì.. hì..., LB thích đùa lắm, có lần LB đùa với một người làm nghề kinh doanh, về nhà hối hận, vì họ sợ xui lắm, nhưng dù sao đùa vẫn thích hơn, cám ơn Mộc Miên, chiều ngọt ngào.

   Xóa
 12. Em chào "đại da" ! Hic hic ! Mời "đại da" uống cafe buổi trưa nha !
  http://sphotos-a.xx.fbcdn.net/hphotos-snc7/c48.0.403.403/p403x403/581446_356083677825253_1955128208_n.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. À, hôm qua LB đi tiếp khách, về tối, nên trả lời trễ, cám ơn Hạt Mít, CN tươi hồng nghen.

   Xóa
 13. hiii Tiểu... nữ ghé thăm Đại ..nam- Sg đẹp quá...- thật nhộn nhịp - có nhà k LB ơi...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Úi chà, đại gia Tiểu nữ đây rùi, hì..., LB đang ở quê, CN vui nhìu nghen.

   Xóa
 14. Úi chà, đại gia Tiểu nữ đây rùi, hì..., LB đang ở quê, CN vui nhìu nghen.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hiiii- hôm qua ở nơi mưa ở mưa to anh ah--- tưởng anh ở sg nắng thì mang một chút mưa lên- ( mà nè mưa là phó thường dân thôi- sao anh gọi là đại gia vậy- giận rùi...)
   những ngày nghĩ lễ vui nhé anh-
   ( tiểu >< nam - uh blog LB là nữ hay nam nhỉ...

   Xóa
 15. Ấy da, đến đây mới bít ...đại gia lá bàng...khakhà.
  Thú vị, tuyệt thật!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn MTH.
   Trước đây, có một blogger thấy mình có nick là 'Nhà gom lá bàng', bạn ấy hứng quá bèn về nhà mở một blog mới với nick là 'Nhà gom vàng lá', hì...

   Xóa