Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2015

655. Thiên hạ đệ nhất chém gió (Thư giãn cuối tuần)

 
LTS: Chém gió là gì? Là chém… không khí, tức là chém không vào cái gì!, các bạn hãy tự hình dung… Lưu ý rằng bài viết này hoàn toàn không nói đến chuyện chính trị hay tôn giáo (chả lẽ nhắc đến ‘Obama’ là nói chuyện chính trị!, hay nhắc đến ‘thượng đế’ là nói chuyện tôn giáo!, không, dĩ nhiên là không), mà là kể chuyện đời, mà đã là chuyện đời thì người ta ‘chém gió’ liên quan đến… vô số chuyện.
---------
Sáng hôm nay, ở quán cà phê, tôi có nói… đùa với một người bạn rằng:
-Người Việt chém gió nhất thế giới, thậm là chí nhất… vũ trụ.
Có một người - ngồi trong một nhóm đông người ở bàn kế bên - có nghe thấy, nhưng anh ta không nói gì, vì cả nhóm này đang tập trung nói chuyện về một đề tài nào đó.
Nhớ lại, tôi có đọc một đoạn của GS Hoàng Tụy, đại ý nói rằng về ‘lạc hậu’ thì VN nằm trong 'top' đầu bảng, cùng với Lào và Campuchia, về ‘đổi mới sáng tạo’ cũng vậy, VN nằm trong 'top' cuối bảng, nhưng lại thua cả Lào và Campuchia! (xem chú thích bên dưới), tôi chỉ ghi nhận thôi, chứ không quan tâm, mà riêng tôi, tôi đánh giá người VN là chém gió nhất thế giới (cười), các bạn hãy theo dõi các câu chuyện sau đây.
1
Khoảng đầu năm học 1982-1983, lớp tôi có đón nhận một sinh viên mới - từ Praha (Tiệp Khắc) về. Nghe nói đâu là vào năm 1982, có một nhóm sinh viên VN đánh chết một bác sĩ Tiệp Khắc, không biết anh ta có trực tiếp hay gián tiếp tham gia vào vụ đó không, chỉ biết là anh ta bị ‘trả’ về VN... Chúng tôi đón tiếp anh ta - bước xuống chiếc xe Vespa của ông bố, đi bộ, và tiến vào Ký túc xá từ sau một hàng cây tràm hoa vàng. Lúc đó, anh ta mặc một cái áo ca-rô (với vô số ô vuông nhỏ) màu đỏ chót, mà sau đó và suốt 4 năm đại học, tôi (và nhiều nữ sinh viên) cứ chọc anh ta hoài, hihi...
Trưa hôm đó, đi học ‘quân sự’ về, vừa mới bước vào phòng, anh ta liền ‘chém gió’ một tràng, nào là anh ta là ‘đệ nhất đẳng huyền đai Tây-Kinh-Đô’ (nghe mà ớn lạnh xương sống!), nào là nói xấu các lãnh tụ LD, TC, PVD, VNG… gì gì đó (anh ta người Hà Nội), trong đó có dùng từ ‘thằng’, cũng không sao!... Nhưng đến lúc anh ta dùng chữ ‘ngu’ (lãnh tụ mà… ngu, thì ý anh ta nói tôi là dưới ngu à!), tôi liền đứng phắt dậy, bật tung cái áo sơ mi, làm bay mấy hột nút lên trời (tôi là một TNXP). Lúc đó, anh ta đã ngồi xuống cái giường tầng dưới (của một cái giường hai tầng dành cho sinh viên), tôi liền nghĩ:
-Võ Taekwondo thường dùng đòn tay, đặc biệt là đòn chân, với khoảng cách giữa 2 người khá lớn, nên nếu trong trường hợp nó ngồi trong một cái giường chật hẹp, mà mình dùng võ Vô-vi-nam để ‘cận chiến’ và ra đòn thật nhanh, thì nó không thể nào phản ứng kịp được.
Nghĩ vậy, tôi bèn xông đến và dùng hàng loạt cú đấm + cùi chỏ, đại khái là kết hợp nhiều chiêu thức trong đòn thế số 1-10 của môn võ ‘Vô-vi-nam’, quả nhiên, anh ta nhìn cũng không kịp, huống gì là phản kháng, vội vã ngã người ra chịu đòn, mặt tái mét, anh ta đưa hai tay xô tôi ra, đồng thời đưa hai chân ra đạp đạp như… đứa con nít mới đẻ, và nói:
-Đừng… đừng… đừng… anh đừng đánh nữa, tôi nói phét cho vui, chứ không cố ý...
Lúc đó, có lớp trưởng và mấy người khác vào can ngăn, tôi mới dừng lại, và nhìn tư thế phản kháng của anh ta, tôi mới biết là:
-Anh ta hoàn toàn không biết võ gì hết, thế mà chém gió anh ta là ‘Đệ nhất đẳng huyền đai Tây-Kinh-Đô’!!!
Ha..ha..ha… Và anh ta là người nước nào? Xin thưa, anh ta là người… Việt Nam.
2
Cũng vào lúc anh ta nhập Ký túc xá, tôi nghe nhiều bạn trong lớp ‘chém gió’ rằng anh ta là con của một Trung tướng (!) tham gia trong Chiến dịch HCM. Vì thế, sau khi đánh anh ta, tôi có chút lo sợ là sẽ bị… trả thù…
Cuối buổi chiều hôm đó, đi dạo trên ‘Đại lộ phân bò’ (Trường Đại học tổng hợp TP HCM, Thủ Đức), bỗng nghe tiếng chân chạy rầm rập đuổi theo sau lưng, tưởng là anh ta đưa cả tiểu đội bộ đội đến để đánh tôi, tôi liền lập tức cảnh giác và thủ thế, nhưng khi quay lại thì tôi thấy chỉ có một mình anh ta chạy theo tôi, thở hổn hển, và nói:
-Em rất xin lỗi, trưa nay em chỉ chém gió cho vui, chứ không có ý gì đâu.
-‘Ồ, may quá, có lẽ anh ta sợ tôi sẽ… làm một trận nữa, nên chủ động đến đàm phán hòa bình với mình’, tôi nghĩ.
Rồi thấy anh ta tỏ ra nhiệt tình và thành tâm, tôi đâm ra có cảm tình và dẫn anh ta đi dạo ở Hồ Tình Yêu (‘Mỏ đá’ ở cuối khu Làng đại học Thủ Đức)…, rồi chúng tôi trở thành bạn thân trong gần 30 năm (cách đây mấy năm, anh ta ‘tu’ và không xuất hiện trên chốn giang hồ nữa).
3
Cũng xin nhắc lại, vào những năm 1980, nếu không nhầm, thì anh ta là một ‘thiên tài’!
Tôi nhớ lại là vào năm 1984, nhà trường có báo cáo về Giải Nobel Vật lý (trong đó có báo cáo về một nhà bác học đã sáng tạo ra một chuỗi số toán học (về Vật lý chất rắn!, lâu lắm rồi, tôi không nhớ rõ), mà chính xác hơn chuỗi Lev Landau rất nhiều lần), nghe xong, anh ta liền hiểu ngay và lập tức đứng lên phát biểu trước mấy chục giáo sư/tiến sĩ (hay phó tiến sĩ), tôi rất thán phục!
Cũng vào cuối năm đó, nhà trường lại tổ chức báo cáo về một lý thuyết toán học mới! - ‘Phương trình đạo hàm riêng’, cũng vậy, ‘nghe xong, anh ta liền hiểu ngay và lập tức đứng lên phát biểu trước mấy chục giáo sư/tiến sĩ (hay phó tiến sĩ), tôi rất thán phục!’.
Có lần tôi nhìn vào một đường gẫy trên tường và cười, anh ta hỏi ‘sao anh cười’, ‘hình trên tường giống khuôn mặt nhìn ngang của Napoleon’, ‘ý anh nói là khuôn mặt của em chứ gì’: anh ta đoán được suy nghĩ trong đầu óc của tôi, rất thông minh!
Đặc biệt là, vào năm 1985, tôi có việc đến gặp một Giáo sư triết/kinh tế chính trị (là trợ lý của ông Trường Chinh!, mới chuyển gia đình vào Nam, vì bị bệnh suyển). Trước khi đến nhà thầy, anh ta có ghé nhà tôi để cùng đi, trong lúc tôi đang đọc một cuốn sách của Phạm Công Thiện viết về tư tưởng của khoảng 18 triết gia trên thế giới (tôi quên tên cuốn sách, lưu ý rằng ông PCT có biệt tài là tóm tắt tư tưởng của các triết gia/danh nhân trong vòng 5 trang/người, rất hay, có thể là hay nhất VN!, theo tôi), rồi tôi vào ăn cơm tối trong dưới 10’ (vì hồi đó là sinh viên, đâu có gì để ăn, mà phải ngồi ăn lâu!), còn anh ta thì ngồi lật nhanh mấy trang sách và xem rẹt rẹt rẹt. Thế mà khi đến nhà ông giáo sư, nhiều lần anh ta nói thuộc lòng, trích dẫn vanh vách và giải thích khá rõ ràng nhiều đoạn trong cuốn sách của Phạm Công Thiện (trong khi GS này tốn hết cả đời người mà chỉ mới hiểu được có 30% của bộ ‘Tư bản luận’!), đến nổi cả tôi và vị giáo sư trên ngồi ngớ người ra. Từ đó, tôi mới biết anh ta là một ‘thiên tài’.
Vì ấn tượng này mà 15 năm sau, từ Hà Nội bay vào Sài Gòn, tôi mới gọi anh ta ra quán cà phê để xem thử là ‘thiên tài’ này tiến bộ đến đâu? Không ngờ, vừa ngồi xuống ghế là mồm anh ta bô bô kể hết bí mật này đến bí mật kia! của Bộ chính trị/các nguyên thủ quốc gia, đặc biệt là kể đủ thứ tin hành lang về việc ông Bill Clinon đến thăm VN (ngày 17/11/2000, thời ông Trần Đức Lương), rồi nhảy sang ba hoa lung tung các mẩu chuyện về ông Putin, rồi Bush/Bill Clinton, rồi Giang Trạch Dân, và về tình hình rất nhiều nước trên thế giới…, anh ta ‘chém gió’ sùi bọt mép, quên cả trời cả đất, mà khuôn mặt và đôi mắt ánh lên một niềm hạnh phúc… chả ra gì (rồi tôi lại nghĩ rằng mặt anh ta ‘nghệch như ngỗng ỉa’), vì thiên tài đâu còn nữa!, mà chỉ gợi lên trước mắt tôi hình ảnh của một gã phàm tục, vâng, rất là phàm tục.
4
Bẵng đi nhiều năm, khi làm việc với một nhóm chuyên gia miền Bắc, cứ từ 8-9g30 sáng, hay 1-2g30 chiều là họ pha một ấm trà Bắc, (và ngay cả trong giờ làm việc), nói chung là họ bỏ ra khoảng 50% thời gian làm việc để kể đủ thứ chuyện tiếu lâm chính trị, và vô số chuyện bươi móc và nói xấu ‘lãnh tụ’, mà vì cách đây nhiều năm, nên tôi cũng quên rồi.
Thế là có một ông tiến sĩ đến nhà tôi, trong 2-3 năm, mà thực ra, gia đình tôi cũng có cảm tình với anh ta. Anh ta đến nhà tôi để làm gì?, xin thưa, để chém gió.
Lúc đó, tôi đã bắt đầu chơi blog. Anh ta thì rất nhát gan, chỉ muốn đóng cửa lại và chém gió bằng mồm (và khi tôi viết bất cứ cái gì liên quan đến TQ, thì anh ta nói ‘coi chừng nó giết anh đó, hay, nó có cách vào máy vi tính của anh để đọc đó, em biết mà’!!!). Nhưng nếu anh ta làm như vậy (chém gió bằng mồm) thì thiên hạ không biết được ‘tài’ của anh ta!!!, nên anh ta mới đứng tên ‘nặc danh’, nói chung là dùng đủ thứ nick, rồi vào blog của tôi mà bình với các trích dẫn, cộng với việc mở rộng ba hoa, chém gió, một cách vô nghĩa, từ những câu thơ/văn của Tagore, Lý Bạch, Whitman, Pautopvski, Hồ Cẩm Đào, Putin… (anh ta có biệt tài là ghi chép và nhớ được rất nhiều các câu phát biểu của các vĩ nhân/danh nhân nước ngoài!), mà vốn là một chuyên gia đánh giá nguồn nhân lực (xin lỗi), nên dù anh đứng nick ông trời đi chăng nữa, thì tôi cũng biết ngay là văn phong của anh ta. Nhưng anh ta muốn ‘giấu’ mà không thể nào kiên nhẫn được, nên có nhiều lần đã nói:
-Em biết anh là cao thủ, nhưng dù sao em cũng là cao thủ chứ. (Ha..ha..ha…)
Nhưng anh ta càng không kiên nhẫn được khi mà anh ta là một thiên tài vĩ đại nhất của nhân loại, đặc biệt là của Việt Nam trong 4894 năm nay (từ 2879TCN đến 2015), mà các blogger lại chả biết gì hết!!!, (mà đã có lần anh tức giận nói với tôi là ‘tại sao nhà nước không biết sử dụng nhân tài (như anh ta?’), nên anh ta mới buộc miệng ra nói với tôi là:
-Người mà có các lời bình trên là ‘thánh bút’.
Ha..ha…ha…
(Tôi hiểu đây là một thứ ‘tính Việt’ ngàn năm vô cùng hoang dã, nhưng cũng vô cùng bình thường, nhưng từ đó, cũng vì cái ‘ha..ha..ha…’ của tôi mà anh ta… giận tôi! và tuyệt tích giang hồ).
5
Rồi khi ‘hạ cánh an toàn’, và vì chưa kiếm ra việc làm mới phù hợp, nên thỉnh thoảng tôi có ghé đây ghé đó.
Ối giời ơi! ở bất cứ quán cà phê nào/bàn nhậu nào/bàn trà nào, nhất là ở các bàn nhậu, hầu như là người ta xúm nhau ‘bình loạn chính trị’ đủ mọi thứ trong và ngoài nước (họ có nói là ‘dân chủ chỉ có trên bàn nhậu’) mà chủ yếu là bươi móc/nói xấu lãnh tụ - như tôi đã nói ở trên.
Ối giời ơi!, bằng Kinh Dịch, bằng ‘lý, số, tướng’, bằng dẫn chứng tác động nào là của Obama, nào là của Lão Tập, nào là của các thế lực vô hình trong nước, nào là của Thượng đế, nào là từ ‘thế giới tâm linh’, nào là từ ‘năng lượng vũ trụ’, nào là căn cứ vào các ‘sấm’ của Thiền, Phật, Chúa, Trạng Quỳnh…:
-Ông X - thông qua các điều tra ở các bàn nhậu! - chém gió rằng ông A sẽ là tổng bí thư, ông B sẽ là thủ tướng, ông/bà C sẽ là chủ tịch nước, ông/bà D sẽ là chủ tịch quốc hội, và nói rằng ‘Chắc chắn 100% là như vậy’!!!!!!!!! Tất nhiên là những người chung quanh đều trố mắt nhìn ông ta, tin ông ta, vì ông ta là một thiên tài vĩ đại nhất của VN trong 4894 năm nay.
-Ông Y cũng chém gió ai sẽ là tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, rồi cũng nói là ‘Chắc chắn 100% là như vậy’!!!!!!!!!, và các ‘cao thủ’ ngồi im phăng phắc lắng nghe ông ta nói, vì ông ta phán như ‘Thượng đế’, và vì ông ta cũng là một thiên tài vĩ đại nhất của VN trong 4894 năm nay.
-Ông Z cũng chém gió thông qua khái niệm ‘nguồn sáng tâm linh’ nào đó mà kết luận như đinh đóng cột với ‘Chắc chắn 100% là như vậy’ về ai sẽ là tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, và ông ta khẳng định với một lòng tin chưa từng có!, vì ông ta cũng là một thiên tài vĩ đại nhất của VN trong 4894 năm nay.
v..v…
*
Tôi cũng có… tin họ chút chút, hihi…, vì ông ông X hùng biện hay quá, rồi ông Y nói thu hút quá, và ông Z nói tự tin quá . Nhưng tôi chỉ nghe ai đó bằng nửa bộ óc, còn nửa bộ óc còn lại là của riêng tôi: lúc đầu, tôi hơi  ngờ ngợ vì ông X - nhân danh Đức Phật mà lại ‘phán’ khác ông Y - nhân danh Thượng đế!!!, nhưng tôi càng thấy họ ‘phán’ trật lất, khi mà Thượng đế ‘phán’ lại hoàn toàn khác với ‘Đấng năng lượng vũ trụ’!!!, đến đây, tôi không cười ha..ha..ha… được nữa mà chuyển qua… khóc hu..hu..hu…
Rồi vào một buổi chiều nọ, có một nhóm người (gồm một ‘Thiền sư’, một người theo đạo Phật, một nhà ‘Năng lượng vũ trụ’, một ‘Trang Tử thời @’…) sực nhớ lại chàng sinh viên Marx - mà vào những năm 1860 (cách đây hơn 155 năm) có đề ra thuyết ‘chủ nghĩa duy vật’ gì đó khá lý thú (ai cấm chàng nghĩ vậy?), mà cách đây vài năm, có người dùng ‘cặp-mắt-vào-thời-smartphone’ và ‘cặp-mắt-lợi-dụng-cái-đã-sai’ để tự tôn là mình hiểu Marx hơn mọi người, bằng cách chém gió rằng đó là ‘chủ nghĩa duy ác’ (!!!)...
Họ mới nói với nhau rằng rằng chàng là ‘vô tội’ (chứ không nói là đúng) - mặc dù họ không theo chủ nghĩa nào, thậm chí đa số là ‘lề trái’, vì ‘có tội’ là do chính trị gia nào đó đã cố tình hiểu ‘méo’ nó như thế nào và lợi dụng nó vào mục đích sai trái gì?, chẳng hạn ‘lý thuyết phân rã hạt nhân’ bị người ta ứng dụng vào việc chế tạo ra bom nguyên tử, và để giết người hàng loạt/làm bá chủ thế giới, nhưng thiết nghĩ là chả có mấy ai kết tội các nhà bác học nguyên tử!
Và rộng hơn, không có cái gì là tuyệt đối đúng, và cũng không có cái gì là tuyệt đối sai, Khổng Tử là luôn đúng à?, Euclide/Newton/Einstein là luôn đúng à?, vụ ‘Copernic/Galiléo’ là đúng à!, Lý Hồng Chí là đúng à!, Putin/Tập là đúng à!, vụ ‘chùa Bát Nhã’/ông TNH là đúng à!, ‘Thượng đế’ của IS là đúng à!... (xin lỗi), và họ giả định rằng có một sinh viên nào đó sống vào những năm 1860, bạn ấy sẽ nghĩ ra cái gì hay hơn Marx hay Nietzsche!, và giả định nếu nay có một sinh viên nào đó sáng tạo ra một học thuyết ‘giải phóng nhân loại’ nào đó, thì 155 năm sau, khi nhận thấy là học thuyết của anh ta là ‘hoang tưởng’, thì người ta sẽ đả kích anh ta à!
Tôi có nghe bàn luận này ở vài nơi, và thiết nghĩ là tôi không phản đối.
*
Tôi nhớ lại, khi ở miền Bắc, tôi có nghe câu:
-‘Ăn như tu, ở như tù, nói chuyện như lãnh tụ’,
để chỉ những người ăn cũng chưa đủ cái ăn, mặc cũng chưa đủ cái mặc, thế mà suốt ngày cứ đàn đúm nói toàn là chuyện ‘cải tạo thế giới’.
Và tôi cho rằng câu nói này vẫn không mất tính thời sự của nó, đó là có vô số người, hoặc là làm ăn chả ra sao/chả ra bao nhiêu tiền, hoặc là ăn không ngồi rồi/nhàn cư vi bất thiện, hoặc là chả có chức vụ/địa vị gì đáng kể trong xã hội, hoặc là có tiếp xúc với một số nhà chính trị nhưng hầu như chưa làm chính trị bao giờ, hoặc là cái gì cũng biết, nhưng chả có cái gì biết cho tới nơi tới chốn, hoặc là có ‘trí’ nhưng chưa có ‘tuệ’, hoặc là ỷ mình có nhiều tiền, hoặc là nghĩ rằng mình giỏi hơn Khổng Tử/Hoa Đà/các chiêm tinh gia TQ (có thể), hoặc là nghĩ rằng mình hiểu Phật học, Thần học, Thượng đế nhất trong vũ trụ này…, mà cho rằng mình có thể ‘phán’ như Thượng đế!
Liên quan đến vấn đề ‘chém gió về chính trị’ này, tôi có hỏi vài chuyên gia quốc tế (người Anh, Hà Lan, hay Thụy Điển…), họ đều trả lời là ‘I don’t know’ (tôi không biết), trừ chỉ duy nhất 1 người trả lời có đúng 1 câu ngắn gọn là ‘tôi không thích bà Thatcher’(nguyên Thủ tướng Anh), và họ nói rằng:
-Chúng tôi chỉ biết là tập trung hết năng lượng vào để làm công việc chuyên môn cho tốt, còn nếu có thời gian rảnh thì chúng tôi sẽ tiếp cận với thế giới tự nhiên (đi du lịch chẳng hạn) đề recover (hồi phục) năng lượng để sau đó có thể làm việc chuyên môn tốt hơn…
Bởi vậy mà họ không có thời gian để chém gió, và do đó, mỗi ngày, họ sáng tạo ra vô số các công trình khoa học kỹ thuật cho nhân loại. Trong khi đó, hàng ngày, người Việt tốn vô số năng lượng để 'chém gió' (và tốn 3 tỉ USD để uống bia rượu/năm, rồi gián tiếp ‘cho chó ăn chè’, hay trực tiếp làm ‘giảm dân số’!), để rồi đến khi đến tuổi già ngáp ngáp, họ chả để lại cái tư tưởng nào cho dân Việt cả, và cũng do đó mà nước ta cứ mãi là một nước nhược tiểu!, mà ai đó cứ hàng ngày ra cổng để nghe ngóng về ‘hiểm họa xâm lăng’…
Và tôi cũng bị lây bệnh ‘truyền nhiễm’ bởi các ý tưởng của họ, hihi…
*
Và có lúc trong 3 ngày liên tiếp, hết buổi sáng, rồi đến buổi chiều, rồi đến buổi tối, rồi đến khuya, rồi ngày mai qua ngày mốt, họ chém gió quên ăn quên ngủ, để được sướng cái lỗ miệng mà chả đem lại bất cứ hạnh phúc gì cho ai cả!, bằng cách lại ‘phán’ rằng ai sẽ là tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, tôi bỗng cảm thấy rất là buồn nôn, híc.. híc…
Và rồi họ ‘phán’ về vận nước sẽ đi đến đâu?, sẽ đánh TQ như thế nào?, Mỹ sẽ quyết VN ra làm sao?, giải quyết chuyện của ông Putin bằng cách gì?..., cụ thể hơn:
-Tôi biết tại sao máy bay MH370 rơi!
-Tôi biết ai ám sát ông Kenedy!
-Tôi biết Bin Laden là tình báo CIA, mà Mỹ có thể giết chết vào bất cứ phút giây nào!
-Vụ đánh sập tòa nhà WTO (11/9/2001) là do Mỹ đạo diễn!
-Lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan IS là do Mỹ lập nên!
-Mỹ sẽ chia TQ ra làm 3 nước, trong đó Quảng Đông và Quảng Tây sẽ thuộc về VN!
-Trong vài chục năm nữa, Mỹ sẽ bị sụp đổ như đế quốc Hy Lạp cổ đại, còn Việt Nam sẽ trở thành siêu cường quốc số 1 trên thế giới!
-Ông Obama (và nhóm siêu quyền lực) đã quyết định hết số phận của các nước Asean rồi!
-Khi xây xong cái nhà thờ (hay chùa), chính mắt tôi thấy một vầng hào quang sáng chói từ trên trời bay xuống và phủ trùm lên cả một khu vực rộng lớn!
-Ngài có thần thông, vì tôi tin ngài, nên tôi cầu xin ngài bao nhiêu lần thì đều thành hiện thực!
-Tôi có hỏi một nhà sư là có thần thông không, có (ông ta trả lời), thế là khuya hôm đó, nhà sư đến và dẫn tôi bay qua mọi sông ngòi, biển cả, núi non!
-Tôi đoán ai chết là người đó sẽ chết, ai sống là người đó sẽ sống, ai làm lớn thì người đó sẽ làm lớn!
-Tôi có cách chữa bệnh ung thư được liền à! Ai bị bất cứ bệnh nan y nào thì hãy đến gặp tôi, tôi có thể cải tử hoàn sinh!
-Hễ tôi nói là phải đúng!
-Là một người có tài như tôi...!
-Cái cây 400 tuổi này có thần đó, ai sờ vào nó thì sẽ được truyền năng lượng!, v..v…,
xin lỗi, dẫu có 1000 ông Obama hay chính ‘ngài trên trời xuống’ cũng không… dám ‘phán’ như vậy, nhưng rất nhiều ‘người-Việt-thượng-đế’ sẵn sàng chém gió với lòng tin hơn cả đấng ‘kiến trúc sư vũ trụ’! Vâng, thưa ngài Obama, ngài cần quái gì mà phải dùng phó tổng thống hay các bộ trưởng/thứ trưởng, cố vấn/chuyên gia cao cấp, các tướng tá, thống đốc bang…, ngài cứ tuyển mấy người-Việt-chém-gió là họ sẽ làm xong tất cả mọi việc trên thế giới này trong vòng một nốt nhạc, DỄ ẸT À!
Và cuối cùng:
-Có ông nào chém gió mà làm cho nước Việt này hơn nước Nhật thì giơ tay lên!

(HẾT)
--------- 
Chú thích: ‘Khi mô tả sự phát triển kém cỏi của đất nước, chúng ta hay dùng từ lạc hậu hay tụt hậu, nhưng theo tôi để phản ánh đúng hơn thực chất phải nói ta đang trì trệ trong tụt hậu. Nếu tụt hậu mà đang đi lên thì cũng không quá lo lắng nhưng trì trệ trong tụt hậu thì đáng lo thật, mà biểu hiện rõ nhất sự trì trệ này là ngay về chỉ số đổi mới sáng tạo, theo đánh giá của quốc tế, Viêt Nam còn thua cả Lào và Campuchia. Nếu chỉ kể về mức độ lạc hậu, Lào và Campuchia hiện xếp sau Việt Nam nhưng nếu họ cứ tiếp tục đứng trên ta về chỉ số đổi mới sáng tạo thì với đà này, chẳng mấy chốc thứ tự đó sẽ đảo ngược, chắc chắn họ sẽ bỏ lại ta ở phía sau…’ (Tản mạn chuyện đổi mới sáng tạo, Hoàng Tụy), xem:
http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=110&CategoryID=36&News=8378

24 nhận xét:

 1. Thứ tư tuần trước lang thang
  Thăm chùa Bát Nhã, lòng vòng Cát Tiên
  Ve sầu báo hiệu hè sang
  Hè chơi mấy tháng, thu phong sẽ về

  Trả lờiXóa
 2. Thăm anh, ngày mới an lành anh nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui, bạn PH đang làm nghề gì vậy, mình hay khó ngủ, nên thức dậy để viết, thanks, ngày mới tốt lành.

   Xóa
  2. Cà Mau ghé biển Năm Căn
   Bùn theo gót lấm, xe lăn bánh, về!
   Bây giờ phố thị, tái tê
   Năm Căn còn đó, khi nào ghé thăm?

   Xóa
 3. Hù...... Em hổng biết ai chém gió giỏi ... Em chỉ biết ngủ và ăn , làm thơ thôi..
  Ngày mới an vui nha caca

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì bây giờ em gia nhập đại môn phái CHÉM GIÓ,
   sau 30 năm sẽ luyện xong tầng thứ 7 của 'BÍ KIẾP CÀN KHÔN CHÉM GIÓ',
   sau đó em sẽ hạ sơn và làm Tổng thống toàn... thế giới,
   chịu hôn? Hihi...

   Xóa

 4. Thu Phong 62 [Blog Tiếng Việt] 20.03.15@09:21
  Bài viết LB hay lắm nhưng để hiểu nó người đọc phải bỏ ra rất nhiều calori so với các bài viết thông thường khác. Trí não ù lì vì tuổi tác, ở không có thể phục hồi lại phần nào tính năng động.
  Nói chung là (bài viết) cực kỳ có lợi cho sức khỏe và trí tuệ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui,
   té ra là LB là huấn luyện viên thể dục trí tuệ miễn phí,
   như vậy cũng góp phần vô cùng bé vào tinh hoa của nhân loại, nhỉ!,
   và như vậy là LB có cái để mà chém đấy nhé, chứ không phải chỉ đơn thuần chém gió, hihi...
   Cám ơn TP, bình rất hay, chiều ngọt ngào.

   Xóa

 5. Ái Nữ [Blog Tiếng Việt] 20.03.15@10:19
  Hic hic hic... Chuyện người Việt là "thiên hạ đệ nhất chém gió" thì có lẽ chả nước nào dám tranh giành đâu. Lá Bàng cứ chờ đó xem khi Ái Nữ thành "Việt quốc đệ nhất chém gió" thì có ai dám tranh không.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trùi ui,
   thí chủ đừng giành chức vụ nhỏ này của bần tăng,
   hay là bần tăng bầu thí chủ làm 'Thiên hạ đệ nhất dìm hàng'
   đến nhận công tác ở Hắc Mộc Nhai, nhé?
   Chúc chiều vui.

   Xóa

 6. saumietvuon [Blog Tiếng Việt] 20.03.15@19:35
  Cái anh bạn kia tuy hơi chém nhưng lành bụng đó anh ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Uh, bạn thân của mình mà, nhưng mấy năm gần đây, anh ta không chơi với ai cả (các bạn cùng lớp), có lẽ bị ảnh hưởng ởi một triết lý cực đoan nào đó!
   Cám ơn bạn Sáu, tối vui nhé.

   Xóa
 7. Áo em trăng trắng nhìn... sắp ra
  Đường cong, đôi mắt dõi ta bà
  Nếu rơi đáy mắt hồ thu ấy
  Vị đằng trần gian, anh thấy ngay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mùa xuân, anh thấy ngay mắt anh
   Khi em vươn dáng, tím thơm ngần
   Ảo hư trần thế, anh không biết
   Anh rớt suối ngàn, quên thế nhân

   Xóa
  2. Đường hoa lá, nắng chiều rơi
   Tím khoe hương sắc, tơi bời hồn ai

   Xóa
  3. Em đi tìm ai
   anh biết đâu
   Anh mãi tìm em
   anh thu sầu
   Mùa thu vàng lá
   nhưng chưa đến
   Hạ về trước cổng
   ve đớn đau

   Xóa
 8. Ôi mấy ông LB kể chém vẫn chưa ác... mời LB ra Hà Nội gặp Đệ nhất thiên hạ "chém cây" ạ....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trùi ui, huynh ở SG làm sao biết chuyện ở... HN, muội kể cho huynh nghe đi, hihi... Tối vui nhé.

   Xóa

 9. nguyenchunhac [Blog Tiếng Việt] 21.03.15@07:00

  Quả là nhất vũ trụ đây.
  Cuối tuần vui nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 'nhất vũ trụ' về... chém gió, hihi...,
   tôi đang suy nghĩ về một vấn đề... vĩ mô anh à,
   ngày mới tốt lành.

   Xóa
 10. Trả lời
  1. Khi mà con gái cười hihihi... là có nhiều ma lực lắm đóa, phải hôn tiểu sư muội?

   Xóa
 11. NGLB ko phải ấm ức đâu cứ ngủ ngon đi ... MRC phán cho 1 vài năm nữa VN làm bá chủ thế giới đấy....Trật tự thế giới do các thiên tài Chém gió VN sắp đặtlại thế giới... há há.....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi, mình có gặp mấy người, ai cũng nói 'có (liên quan) đến mấy ngàn tỉ, mấy chục ngàn tỉ', té ra thực tế chí có mấy chục ngàn đồng!, huhu...
   Cám ơn MRC nhé, ngày mới tốt lành.

   Xóa