Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2011

62. Một câu chuyện ngắn về comment cho bài ‘cái chết’


(Thân tặng bé Nazu)
Sáng nay dậy sớm, mới 5g kém, ngồi không sao cho đến 6g30 mà đi uống cà phê!, hắn đang có tí cảm xúc, thôi thì cứ đánh máy ra, một câu chuyện nhỏ, dù sao hắn cũng thấy hay hay.
Hôm qua, hắn có nhận được một comment. Các bạn biết đấy, hắn mới lập blog được hơn 1 tháng, có mấy ai biết đâu mà đọc, mà góp ý. Và lại hắn viết cái này cái kia thì nói cho cùng là để dẫn đến một triết lý nào đó. Triết lý thì ai cũng có thể có, có mấy người đọc đến quan niệm của hắn làm gì, hắn tự biết vậy. Sau đó, nhờ một comment khác của một nhà thơ sống ở Đà Nẵng (chắc vậy) từ một trang web khác, hắn mới biết phương pháp viết của hắn là viết bắt nguồn từ những cảm xúc chân thực và được một số ít bạn trên mạng trân trọng.
Vì như nói ở trên, hễ cứ có một góp ý nào đó thì hắn rất mừng. Số góp ý là ít, đa số là có trí tuệ, khiêm tốn và có tính tôn trọng mà hắn đã trả lời có ít nhiều biểu dương thái độ đó, tuy nhiên thi thoảng cũng có 1-2 góp ý là quá ‘mạnh’ làm hắn suy nghĩ hơi bị tiêu cực về người góp ý (sr). Hắn thiển nghĩ đây là thế giới mạng chứ không phải là nơi trà dư tưu lậu, ở đây có ai cố tình đả kích ai đâu mà cần phải dùng ngôn ngữ mạnh.
Hắn vô tình nhận được một comment của Nazu cho bài ‘Cái chết’, ban đầu hắn tưởng Nazu là một nhà văn hay nhà báo nào đó, có điều hắn vẫn thắc mắc tới bây giờ là không hiểu là vì sao Nazu biết blog của hắn mà comment. Comment của Nazu tuy rất ngắn, chỉ có một câu thôi cái này bạn sưu tầm hay tự viết đó, rất có ý nghĩa’, nhưng lại làm hắn rất cảm xúc. Một câu ngắn thôi, tuy nhiên hắn vẫn thấy được là người comment cảm nhận được ‘cái chết’.
Ban đầu, hắn tưởng người bình luận là một người Nhật, vì là một Việt kiều nên biết tiếng Việt. Hắn bỏ ra một vài phút để tìm hiểu về profile của người bình luận, ban đầu hắn thấy người này tự giới thiệu là 15 tuổi, nhưng những tấm hình trên blog của người này cho thấy đã là người trưởng thành rồi, vả lại các minh họa kèm theo các tấm hình toàn là tiếng Nhật/Hàn hay tiếng Anh, nên hắn nghĩ đây có lẽ là một cô gái Nhật đã lớn tuổi.
Niềm vui được comment này cũng được chia xẻ với một người bạn của hắn, nhưng bạn hắn nói là:
- ‘Coi chừng đấy, có thể một người đàn ông nào đó lấy một cái hình đẹp đưa lên mạng đó’.
Hắn vẫn tin vào cảm nhận rằng cô gái kia nói thật. Ngoài ra, hắn lại có hai người bạn ngồi bên cạnh hắn, một bạn gái giẫy nẩy lên nói
- ‘Không phải các tấm hình là của cô ấy đâu’.
Hai ý kiến trên là ‘cảnh giác’ như nhau. Hắn có cãi lại và nói:
- ‘Đây là một cô gái mà, mà hình như là con nhà khá giả mới có đầy đủ phương tiện chung quanh mà có hình với lồng ghép minh họa rất là hay, vả lại cô bé này có trình độ vi tính, hỏi chứ có mấy ai bây giờ mà làm được như vậy, chính các bạn cũng không làm được mà!’
Hắn còn nói tiếp:
- ‘Gì mà phản ứng dữ dội vậy!’
Nói chung, 3 người gần hắn là có 2 người không tin rồi, chiếm tỉ lệ cao, nhưng trong quả tim hắn vẫn tin Nazu, hắn cũng hơi có chút dao động là mình lớn từng nầy tuổi rồi mà cứ tin vào người lạ!
Ngồi nói chuyện, ăn cơm tối, 65 phút trôi qua. Hắn lại thấy một bài viết về ‘Mưa’ của Nazu, hắn đọc kỹ, bài viết có cảm xúc rất tốt, đặc biệt là người viết có đồng cảm về cái cô đơn, cái bị lừa dối hay ‘cái chết’ nữa đó, đọc kỹ hơn nữa, hắn thấy đây là cảm nhận sâu sắc của một người đã trưởng thành chứ không khải của một gã đàn ông nào đó giả mạo chọc phá trên mạng.
Hắn phải hỏi rằng bạn Nazu à, bạn bao nhiêu tuổi, tên gì, ở đâu, ..  Thì đúng vậy, cô bé nói thật, cô ấy là người Việt Nam, tên …, sinh năm 97, ở TN, thích phim Hàn Quốc, thích nhạc ngoại và một ít nhạc thời trang Việt Nam, giỏi vi tình, thích chơi game và có tiềm năng viết văn, ... (hắn không viết rõ tên và tỉnh vì tôn trọng người comment)
Sau đó, hắn mới trả lời Nazu như sau:
‘Uh, chào em bé, sr, chú trên 50 tuổi rồi. Sao bé viết bài 'Mưa' buồn dữ vậy? Bé cảm nhận được bài 'Cái chết' này chắc là học văn giỏi lắm. Chúc bé học ngoan và sáng tác được nhiều áng văn hay. Sao bé lại biết blog của chú?’
Như vậy, là từ cảm xúc, hắn tin vào một người xa lạ trên cộng đồng mạng, và may mắn là niềm tin đó là đúng. Xin cám ơn Nazu, chúc cô bé học ngoan, sáng tác ra nhiều áng văn hay và viết nhiều bài trên blog nhé, chú lớn tuổi rồi nhưng luôn xem cô bé như là một người bạn nhỏ, một lần nữa xin cám ơn cô bé.
-----
Bài viết ‘Mưa’ của cô bé mới có 15 tuổi, đầy cảm xúc, giàu tưởng tượng, cái lạc quan đến sau cái bi quan và khá hay, cách dùng chữ ‘nó’ cũng rất đặc biệt, hắn xin phép Nazu ‘post’ lên đây để bạn đọc tham khảo:
Gió...lạnh giá...lùa qua từng kẽ lá, từng cọng cỏ, mang đến cảm giác se lạnh...
Mưa...ùa về...từng hạt...từng hạt...lặng lẽ rơi, thấm đẫm mặt đất. Khắp nơi phủ một màu trắng xóa.
Nó im lặng ngồi bên cửa sổ, đưa tay hứng lấy những giọt mưa đang hối hả rớt xuống mặt đất. Nó yêu mưa. Nó yêu cái cảm giác man mác buồn mà mưa mang tới, yêu cái hơi lạnh của không khí trong ngày mưa. Nó cũng không biết vì sao, nó yêu mưa đến thế. Đôi khi, nó cảm thấy bản thân mình thật kì quặc. Mọi người đều nói ghét mưa, ghét cơn mưa ùa đến bất chợt. Cũng đúng thôi, mưa khiến những người đi đường phải chịu ướt, khiến người ta cảm thấy lạnh giá,...
Nhưng có lẽ, nó yêu mưa vì mưa giống với tâm trạng của nó. Mưa mang tới cảm giác buồn, tâm trạng của nó cũng vậy. Thật sự, nó cảm thấy rất mệt mỏi với cuộc sống này, quá nhiều điều giả dối. Tình cảm của mọi người với nhau chưa chắc đã là thật hoàn toàn. Nó đã nhận ra, xung quanh nó, không biết bao nhiều người đang lừa đối nó. Có những người đã cho nó hơi ấm, đã bên nó khi nó tuyệt vọng, đã đưa tay ra kéo nó khi nó gục ngã. Những lúc ấy, thật sự nó đã hạnh phúc, nó đã cảm thấy thật may mắn khi có những người bạn như vậy.
Vậy mà, ai ngờ được, họ lại phũ phàng dội gáo nước lạnh vào nó. Họ đã từng cho nó hơi ấm, nhưng giờ đây lại chỉ cho nó sự băng giá. Cuộc đời mà. Trong cái xã hội này, tình cảm chân thành đâu phải dễ kiếm. Nó không biết giờ nó có thể tin ai không nữa. Cuộc sống này đã cho nó quá nhiều niềm đau. Hy vọng càng nhiều, tin tưởng càng nhiều thì thất vọng càng lớn. Vậy nếu như không có hy vọng, nếu như không tin ai thì có phải sẽ không bị tổn thương nữa? Có lẽ vậy, nhưng như thế, cuộc sống liệu có còn ý nghĩa?
Nó dõi đôi mắt nhìn xa xăm. Cơn mưa đã tạnh từ lâu rồi, ánh nắng chan hòa đã phủ lên mặt đất. Phía chân trời xa kia, một thứ ánh sáng bảy sắc lấp lánh dịu êm. Nó mỉm cười, cồng vầu sau mưa, thật sự lung linh, thật sự rất đẹp. Cuộc đời của nó liệu có phải sẽ như thế không nhỉ?
Có những nỗi đau rồi cũng sẽ quên, có những giọt nước mắt rồi cũng sẽ cạn khô, có nhưng vết thương rồi cũng sẽ lành, và...có những kí ức sẽ vùi chôn sâu vào quá khứ. Nó phải tập một lần, tập đứng dậy trên chính đôi chân của mình, tập chấp nhận sự thực và quên đi quá khứ.
Nó nuôi niềm tin rằng: SAU CƠN MƯA SẼ LÀ CẦU VỒNG BẢY SẮC...
6g kém 5, ngày 25/9/2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét