Thứ Ba, 29 tháng 11, 2011

118. PHỞ FOR THE PRESIDENT - bực mà hay


Hắn về đến nhà, mở máy laptop ra và viết mấy dòng này. Chắc có bạn nghĩ rằng bài này nói về về Tổng thống Mỹ, về phở, … Không, bài này chắc không nói về phở mà nói về một cái mà ta tìm tòi mãi, nói về một cái mà mọi người không chấp nhận mãi, thế mà bỗng nhiên nó lại xuất hiện trong vòng một sát-na. Tóm lại, cái gì ta để ý, có ngày ta sẽ tìm thấy chân lý.

...Sáng nay, sau khi họp xong, hắn nghĩ chắc là xe sẽ chạy về ngay một tỉnh ở miền Tây. Trên xe có 2 ông ‘mắt xanh mũi lỏ’, về công việc mà nói, ‘Tây’ không có hơn ‘ta’ đâu, nhưng về ý thức công việc, họ lại hơn hẳn chúng ta, đó là họ duy lý hơn là duy ngã, nói nôm na là họ thường nghĩ về ‘chúng ta’ hơn là nghĩ về ‘tôi’ (think about ‘us’ than about ‘me’). Hai ông Tây này có cái tệ hơn nhóm chúng tôi, đó là khi xe khởi hành thì có đến chín trong mười lần là nếu họ không quên cái này thì cũng quên cái khác. Họ cũng có nhược điểm giống các ‘xếp’ xưa nay của chúng tôi, đó là hay đưa ra những khẩu lệnh đột xuất mà người nghe hay người thừa hành chưa hề có chuẩn bị tâm lý gì từ trước, đáng bực thật chứ!

Chiếc xe vừa mới chạy ra khỏi cổng cơ quan nhà nước là ông xếp Tây thình lình bảo lái xe ghé Chợ để ăn phở 2000. Ở Sài Gòn, khi Tây nó nói ‘the Market’ thì người ta biết ngay là nói chợ Bến Thành, họ nhớ địa danh tiếng Việt kém lắm. Trời, tưởng đâu được chạy chừng 3 tiếng đồng hồ để về văn phòng để làm việc thêm một tí (cách đó 200km) rồi về khách sạn mà viết blog, không ngờ anh chàng Tây này quất ngay một khẩu lệnh đột xuất:
-‘Đi ăn phở 2000’
- ‘Sao vậy?’
- ‘Nghe nói phở ở đó ngon lắm’.

Thế là chúng tôi cùng đi, kệ nó, họ là ‘khách’ mà. Sau 30 phút, xe chúng tôi ghé chợ Bến Thành thì thấy trước mắt một cái biển hiệu ghi là “Phở for the president’. Hắn sực nhớ là khoảng tháng 12/2000, khi ghé Sài Gòn, mấy người bạn của hắn ở đây bàn râm ran là Tổng thống Mỹ Bill Clinton có ‘chuồn’ ra khỏi khách sạn New World và ghé chợ Bến Thành ăn phở. Lúc đó hắn tin ngay và nghĩ bụng:
- ‘Làm như thế mới là Tổng thống chứ’
Nhưng trong suốt 11 năm, lâu lâu khi hắn kể lại chuyện này thì chả có ai tin cả, họ nói:
- ‘Không bao giờ, Tổng thống Mỹ làm gì có chuyện ghé chợ Bến Thành, Tổng thống Mỹ mà thèm ăn gì cái thứ rẻ tiền đó à’ (thực ra giá cũng vừa phải)

Xin lỗi, không phải cái gì rẻ tiền cũng đều là dở, cái đắt chưa chắc đã ngon, chớ lấy cái ‘sĩ diện’ của ta mà so sánh với người ta. Có thể nói, người ta vì có quán tính ‘duy lý’ nên thấy cái gì ‘đáng’ thì làm mà không quan tâm đến chuyện sĩ diện khen chê hay chuyện rẻ hay đắt.
Vì có nhiều người không tin, nên khi đẩy cánh cửa kính bước vào quán phở, hắn vẫn hoài nghi là ‘truyền thuyết’ này có thật hay không. Ở lầu 1 đông người, nên hắn bước thẳng lên lầu 2 mà trước của có treo bảng ‘no smoking’ nên hắn vội dụi điếu thuốc. Ở đây bàn ghế và trang trí cũng thuộc loại bình dân, đúng vậy, ăn phở mà ngồi ở những nơi hiện đại quá thì còn gì là hứng thú!
Chọn một cái bàn trong góc, an tọa xong, thình lình nhìn lên góc tường, chúng tôi thấy có hình ông Bill Clinton chụp chung với một số người của quán phở 2000, thế là chuyện có thật. Ông ta ghé quán phở này vào lúc 12g30 ngày 19/11/2000 cách đây 11 năm 11 ngày. Có cô tiếp viên thấy chúng tôi tò mò chỉ chỏ thì cũng bước đến và giải thích thêm là cái bàn mà ông ta ngồi đã được phủ một tấm khăn đỏ mà các bàn khác thì không.
Tấm hình Bill Clinton chụp còn có 5 người khác, bên trái là con gái của ổng, khá đẹp, tên là Chelsea, bên phải là một người đàn ông đeo cà-ra-vát đang nói chuyện với ông ta, chắc là chủ quán phở. Phía bên phải của tấm hình chụp còn cho thấy quang cảnh bên ngoài nhìn ra từ cửa kính là bức tượng Trần Hưng Đạo cưỡi ngựa đặt tại Công trường Quách Thị Trang. Ông ấy ngồi ở một cái ghế gần góc tường mà được che chở bởi hai bức tường bê tông (anh thông dịch viên nói đùa là ‘ông ta chọn vị trí đó để khỏi bị bắn tỉa’, hì..hì.., nói xàm).
Quán phở này được khai trương khoảng tháng 08/1999, phở 2000 là tên quán chứ không phải lúc đó giá một tô là 2000 đồng, mà giá ghi trên bảng trong tấm hình là tô thường giá 14.000 đồng và tô đặc biệt giá 19.000 đồng. Hiện nay giá một tô thường là 50.000 đồng và giá một tô đặc biệt là 60.000 đồng (chúng tôi tạm nghĩ là vật giá từ 2000 đến nay đã tăng lên 3 lần đó).
Cũng có chuyện hơi khôi hài một tí, đó là ông xếp Tây tóc bạc lại hao hao giống Bill Clinton, nên chúng tôi đùa là Tổng thống Mỹ ghé lại thăm quán này sau 11 năm, còn ông Tây ngồi bên cạnh ông ấy vì là người Anh nên chúng tôi giới thiệu đùa là Thủ tướng Anh Tony Blair.
Để cho chắc hơn, hắn tiếp tục xem bức hình thứ 2, trong đó ông Bill Clinton chụp chung với 11 người khác mà được gọi là ‘phở-2000 staff, còn một bức tranh khác thì ông ta chụp chung với tất cả các nhân viên của quán phở và đầu bếp nữ…. Ngoài ra có một trang báo nói quán phở này dùng hương liệu Hà Nội, hay có thể nói đó là phở Hà Nội. Nói chung trưa hôm nay hắn ăn ngon lắm, vì chưa được ăn sáng cho tử tế, hắn làm một tô to, to đến nổi mà một ông mũi lỏ khác nói là hắn ăn coi chừng bị rớt vô tô phở đó!

…Vấn đề ở đây là gì, hắn vốn không thích những khẩu lệnh có tình đột xuất như vậy, ai cũng biết là trên đường đi thiếu gì chỗ ăn, ăn cơm sướng hơn và chắc bụng hơn, thôi chìu ‘bạn’ thì mất thời giờ một chút nhưng lâu lâu được ăn phở cũng có cái hay riêng của nó. Thực ra, khi hắn vừa bước lên lầu 2, nhìn thấy hình ông Bill Clinton đi ăn phở là cơn bực mình nho nhỏ mới đây của hắn lập tức tan biến mà hắn hoàn toàn không biết là trạng thái tâm lý đó diễn ra như thế nào cả. À, cũng cần nhắc lại là mấy cái thông tin trên là do xem tập thể và do sau khi ăn hắn có nán lại 2-3 phút để xem, nên hắn viết ở đây không phải là tư liệu mà chỉ đơn thuần ghi chép những quan sát ngắn và cảm tưởng của hắn như thế nào thôi.
Khi ra về, hắn chợt nghĩ trên đời cũng có lắm cái hay mà ta không ngờ được, đó là làm cái mà ta không thích lại sản sinh ra một kết quả rất thích, sau cái bực mình cũng có thể xuất hiện cái hay, triết lý nói rằng đừng có quá chọn lựa mà có khả năng làm ta tưởng là tránh được cái ‘dở’ này lại có thể gặp cái khác tệ hại hơn nhiều, sự đời vô cùng, biết thế nào mà lần. Nếu hắn chọn lựa phương án hay (về ngay) thì hôm nay hắn không có gì để kể cho các bạn nghe, nên từ một phương án chấp nhận 'bực’ mà hắn đã gặp cái 'hay' mà ít nhất là đã kể cho các bạn nghe câu chuyện này đây.
Chiều ngày 29/11/2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét