Thứ Ba, 18 tháng 10, 2011

83. Con chuột chui ra từ một cái lỗ hoàn toàn khác

Hôm qua hắn có đi dự sinh nhật kết hợp với một cái tân gia. Đó là sinh nhật của một sinh viên lớn tuổi, mới ra trường được khoảng 2-3 năm, mới lập gia đình, vợ chồng họ mới thuê và chuyển đến ở một căn nhà nho nhỏ, vì thế mới có một bữa tiệc mừng sinh nhật và ‘tân gia’ nho nhỏ. Và câu chuyện bắt đầu từ đây.
Số là nhà hắn có một cái hồ cá. Hồ cá này với những con cá lớn nhỏ đủ thứ, chúng dần quen với con người, nên khi có bóng người, chúng lao lại bơi lượn vòng qua vòng lại và ngước mắt nhìn như những em bé thật dễ thương. Hồ cá này có nước được khoảng 1 tháng, rồi một ngày nọ, hắn thức dậy, nước bỗng nhiên cạn gần hết!
Hắn mới gọi cho một chuyên gia làm hồ cá, và bị từ chối:
- ‘Em chỉ biết thiết kế và làm hồ cá, em không biết về xây dựng’
Hắn gọi cho ông giám đốc xây dựng thì:
- ‘Để em cử người đến xem thử’
Lần thứ  nhất, một ông thợ hồ dày kinh nghiệm đến, quan sát, ngắm ngía, đập ra trát vào, sửa cái hồ hết gần cả ngày, rồi kết luận:
- ‘Nước thoát ra từ cái lỗ này đây’
-‘Chắc không anh, làm cho chắc đi nhé, mình không có thì giờ làm lại đâu’
Chiều hôm đó, có một ông kiến trúc sư đi ngang qua, ông ấy nói:
- ‘Coi chừng con chuột không chui vào cái lỗ này mà chui vào cái lỗ khác’
Ý của anh ấy nói là nước chưa chắc chui ra từ cái lỗ mà anh thợ hồ phát hiện, mà có thể từ chỗ khác. Mới đầu ai cũng không quan tâm. Chắc là ổn thôi. Hôm đó tốn khá bộn tiền. Sau 48 tiếng đồng hồ, con hắn mới cho cá vào. Qua một đêm sau đó hắn gọi điện thoại:
- ‘Thế nào con?’
- ‘Nước vẫn rút hết sạch ba à’
Tức thật. Có cái gì khó trên đời mà không có giải pháp, ai lại thua cái chuyện cỏn con này. Lần thứ hai, một ông thợ dày kinh nghiệm khác đến. Hắn bỗng nảy sinh ra một ý định, xử lý toàn bộ, đập hết cái tiểu cảnh, cho hồ dày vào, lát gạch men toàn bộ chung quanh và đáy hồ. Kết quả, nước không thoát nữa, được việc nhưng tốn tiền gấp mấy lần.
Thôi, an ủi đi, mọi kinh nghiệm đều có học phí. Đúng, khen ngợi, nhận xét nói trên của ông KTS đúng quá, quả nhiên 'con chuột không chun ra từ cái lỗ này, mà từ cái lỗ khác nào đó không biết', quả là một triết lý.
Nhưng câu chuyện không dừng lại ở đây. Có một câu chuyện lớn hơn nhiều lần. Đó là, hễ ta giúp ai ở chỗ này thì ta sẽ nhận được sự giúp đỡ của người khác gấp nhiều lần ở một chỗ hoàn toàn khác.
Nếu các bạn quan tâm đến khái niệm ‘hạnh phúc nhỏ nhoi’ hay ‘mỗi ngày ta chọn một niềm vui’, thì đoan chắc với bạn là nó đúng trên 99% là nếu bạn làm cho ai có ít nhiều hạnh phúc ở chỗ này thì bạn sẽ nhận được một niềm hạnh phúc ở đâu đó lớn hơn rất nhiều lần.
Khộng phụ thuộc vào chuyện ‘thi ân bất cầu báo’, nếu bạn quan tâm đến lợi nhuận, hắn đã kiểm chứng rồi, nếu bạn giúp ai đó vào thời điểm này, thì vào thời điểm khác, với một người khác và ở một nơi hoàn toàn khác, bạn sẽ nhận được một sự giúp đỡ với lợi nhuận lớn hơn rất nhiều, có thể nói là lớn hơn gấp mười lần, trăm lần, thậm chí ngàn lần.
Quay lại câu chuyện ‘sinh nhật’, hắn mới bước vào cửa đã ‘lì xì’ cho một cô bé nghèo khổ 200 ngàn. Hắn nghĩ, thôi giúp cho cô bé này có tiền mua vé xe đò hay có tiền ăn dọc đường hay có tiền để hỗ trợ một ít chi tiêu cho bản thân hay gia đình sau khi về đến nhà, đơn giản thế thôi.
Rồi, cũng ngay chiều hôm ‘sinh nhật’ đó, ngồi bên máy vi tính với cái blog đang mở, hắn bỗng động lòng trắc ẩn, bèn nhắn tin bảo:
- ‘Cháu chở cái cô bé ấy qua nhà chú chơi một tí cho biết nhà’
Hắn thầm nghĩ:
- ‘Không lẽ mình không dành cho cô bé ấy một chút thời gian hay một chút hạnh phúc sao, mình đâu đến nỗi bận hay ích kỷ lắm’
Thế rồi cô bé đến, hắn chỉ còn 30 phút nữa thôi để trả lời mấy cái comment trong blog và chuẩn bị ra bến xe. Sau khi chào nói hỏi thăm vài câu, hắn chợt hỏi:
- ‘Cháu làm nghề gì? Công ty gì?
- ‘Cháu…đâu có làm ở công ty nào đâu...cháu chỉ…ngồi thu tiền ở một cửa hàng internet thôi’
- ‘Cháu có biết thiết kế blog không?’
- ‘Dạ có’
- ‘Hả, cháu biết thiết kế blog à, giúp chú chỉnh trang lại cái blog này tí nhé’
Các bạn nên nhớ là trong bài ‘kỷ niệm 2 tháng thôi nôi!’, hắn đã ao ước có một chuyên gia sẽ giúp hắn trang trí lại cái blog của hắn mà được coi là đơn giản nhất thế giới. Trước đó, hắn đã gọi nhiều chuyên gia công nghệ thông tin, thì hoặc là họ không trả lời, hoặc là họ bận, hoặc là họ có quá ít thời gian, hoặc là có lẽ họ cũng không biết kỹ thuật này.
Thế mà chỉ trong vòng trên dưới 15 phút, vấn đề đã được giải quyết. Một cô bé nghèo khổ, không có điều kiện ăn học đến nơi đến chốn, người thì suy dinh dưỡng, tướng mạo trông khù khờ không có biểu hiện tí thông mình nào, mà sờ tay vào con chuột, ‘làm chủ cái blog’, làm cho mấy ‘sư phụ’ vi tính ngồi chung quanh lé mắt luôn. Cô ấy, không được đi học, thế mà tình cờ thượng đế đã im lặng tặng cho cô ấy một món quà, đó là 'tài năng' của cô ấy, còn chính bản thân cô ấy cũng không biết là mình có tài gì nữa.
Hắn liền nói:
- ‘T. ơi, mua cho cô bé này một cái vé máy bay, khỏi đi xe đò nữa’.
Nói đùa thôi, ý hắn nói giá trị tinh thần thôi, các bạn biết không, giá một cái vé máy bay có thể đắt gấp 10 lần cái vé xe đò đó.
Thế là chỉ trong vòng một ngày, hắn đã kiểm chứng ngay được là:
‘giúp người thì người lại giúp ta,
mà cái người giúp ta thì hơn gấp mấy lần cái mà ta giúp người’
Con chuột hạnh phúc chui ra từ một cái lỗ hoàn toàn khác. Các bạn có đồng ý không ạ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét